Ngày 31-8, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Chợ Rẫy và BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, đề nghị báo cáo về các ca bệnh nhiễm độc nghi do độc tố botulinum từ Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Sau ngộ độc, liệt toàn thân

Tại công văn trên, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đề nghị các BV thống kê danh sách ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố Clostridium botulinum và từng sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay; báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại của bệnh nhân.

Ông Nguyễn Hùng Long, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết cơ quan này đã có văn bản gửi các ngành chức năng thông báo về sự việc và đề nghị kiểm tra, xử lý, kể cả xử lý hình sự nếu phát hiện vi phạm liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm gây ngộ độc.

Theo Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, đến ngày 31-8 có khoảng 20 bệnh nhân có những dấu hiệu liệt cơ, nhược cơ, khó thở... phải nhập viện, nghi liên quan đến Pate Minh Chay.

Tại Hà Nội, đến ngày 31-8 ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Trong số này có một bệnh nhân 70 tuổi bị liệt toàn thân, phải thở máy, tiên lượng nặng, đang điều trị tại Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai.

Khẩn cấp chặn mầm độc Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn Pate Minh Chay tại Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai. Ảnh: NGỌC DUNG

Ngay trong sáng 31-8, tiếp tục có một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường về sức khỏe đã đến Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai khám, trong đó có chị N.T.L (40 tuổi, quê tỉnh Thái Nguyên). Chị N.T.L mang theo một hộp Pate Minh Chay, đã sử dụng được phân nửa. Trước đó, ngày 13-8, sau khi ăn 2 bữa pate (sáng, chiều), chị N.T.L có biểu hiện mệt mỏi và nói khó. Chị đã đến 2 BV nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Sau khi đến khám lại ở BV Đại học Y Hà Nội, sáng 31-8, chị được chuyển sang Trung tâm Chống độc.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai, cơ sở này đang điều trị nội trú 2 bệnh nhân bị nhiễm độc Clostridium botulinum sau khi cùng ăn Pate Minh Chay. Hai bệnh nhân này là ông Đ.G.T (70 tuổi) và bà T.B.L (68 tuổi, vợ ông Đ.G.T). Vào tháng 7, ông Đ.G.T mua Pate Minh Chay trên mạng về sử dụng. Vợ chồng ông đã ăn vài lần, lần ăn cuối cùng vào khoảng cuối tháng 7. Các triệu chứng xuất hiện sau đó một thời gian ngắn. Hai người được chuyển từ BV Lão khoa Trung ương đến BV Bạch Mai điều trị vào ngày 18-8, với tình trạng liệt lan tỏa, liệt từ vùng đầu mặt cổ, liệt lan xuống tới tay, chân, liệt cả hai bên, đồng tử giãn. Hiện ông Đ.D.T vẫn liệt hoàn toàn các cơ từ đầu đến chân, không thở được, phải phụ thuộc vào máy thở, tiên lượng khá nặng.

Khẩn cấp thu hồi sản phẩm

Tại TP HCM, chiều cùng ngày, BV Chợ Rẫy thông tin BV này vừa tiếp nhận thêm một trường hợp nhiễm độc sau khi ăn Pate Minh Chay. Đây là ca bệnh thứ 6 ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn Pate Minh Chay. Bệnh nhân là ông N.N.D (54 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy, bệnh sử ghi nhận chiều tối 25-8, bệnh nhân có ăn một lượng khá nhiều Pate Minh Chay. Do sức khỏe bệnh nhân trở nặng nên được chuyển đến BV Chợ Rẫy vào ngày 27-8 với chẩn đoán yếu liệt cơ. Hiện tại, bệnh nhân được lọc máu để ngăn ngừa các biến chứng do ngộ độc gây ra.

Cũng trong ngày 31-8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã có văn bản khẩn đề nghị UBND 24 quận, huyện thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới, gồm: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, cho biết trong tháng 7 và tháng 8, trên địa bàn TP HCM có 1.290 khách hàng đã mua Pate Minh Chay và các sản phẩm Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Ngay khi nhận danh sách, đơn vị này đã gọi điện đến từng khách hàng cảnh báo họ ngừng sử dụng ngay lập tức để chờ thu hồi. Ngoài ra, các Đội Quản lý An toàn thực phẩm cũng đang rà soát các cửa hàng lẻ tại TP HCM có phân phối mặt hàng này để thu hồi.

Cũng trong ngày 31-8, sau khi phát hiện 2 trường hợp bị ngộ độc do sử dụng Pate Minh Chay, Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã có văn bản khẩn cấp gửi các sở, ngành và UBND các huyện, TP, yêu cầu thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

Trưa cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn tỉnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng Khoa Nội thần kinh BV Đa khoa Đồng Nai, 2 bệnh nhân 20 tuổi và 26 tuổi, sau hơn 1 tháng chuyển viện lên BV Chợ Rẫy, bệnh tình thuyên giảm nên ngày 30-8, hai bệnh nhân được đưa trở lại BV Đa khoa Đồng Nai để tiếp tục điều trị. 

Thuốc giải độc rất hiếm

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết Clostridium botulinum là loại vi khuẩn rất độc với thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ, liệt kéo dài. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân phải thở máy trung bình nhiều tháng và mất nhiều tháng tiếp theo để có thể hồi phục. Vì là bệnh hiếm gặp nên hiện tại Việt Nam không có thuốc giải độc Clostridium botulinum.

Để có thuốc cấp cứu kịp thời cho 2 bệnh nhân nặng, BV Bạch Mai, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phải làm việc gấp rút để có thể đưa được 2 lọ thuốc giải độc từ một trung tâm chống độc của Thái Lan về Việt Nam. Giá bán của mỗi lọ thuốc này tại Thái Lan lên đến 8.000 USD và toàn bộ chi phí hiện do WHO chi trả.

Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) - chủ sở hữu sản phẩm Pate Minh Chay được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 5-1-2018 và bắt đầu hoạt động từ ngày 1-5-2018 do bà Nguyễn Thị Thùy Trang là chủ sở hữu. Ngoài ngành nghề chính là hoạt động công ty nắm giữ tài sản, công ty này sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng với hơn 10 sản phẩm thực phẩm chay.

Bên cạnh đó công ty cũng đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bán buôn thực phẩm, bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh, dịch vụ phục vụ đồ uống, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động. Công ty còn cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới...), sản xuất các loại bánh từ bột, sản xuất mì ống, mì sợi... và các loại đồ uống. Ngoài ra, công ty còn kinh doanh may trang phục; bán buôn vải, hàng may sẵn, giày dép; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; cổng thông tin; tư vấn quản lý; quảng cáo; nghiên cứu thị trường; cung ứng lao động tạm thời...

Tại Hà Nội, Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới còn mở nhà hàng Minh Chay Vegan Restaurant tại địa chỉ 30 Mã Mây (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chuyên kinh doanh món ăn chay.

Ngọc Dung - Xuân Hoàng - Nguyễn Thạnh - Ngọc Ánh