Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong vài ngày qua đã xuất hiện đợt mưa to trên diện rộng, đồng thời Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ từ ngày 8-7, thời điểm xả lớn nhất là 4 cửa đáy, kết hợp phát điện tối đa 8 tổ máy. Do đó, đến 10 giờ ngày 30-7, dù đã đóng hoàn toàn các cửa xả đáy nhưng vùng hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình tại khu vực huyện Kỳ Sơn và TP Hòa Bình đã xuất hiện tình trạng sạt lở bờ sông khẩn cấp.

Cụ thể, tại lý trình Km 3, Tỉnh lộ 445 thuộc khu vực xóm Máy Giấy (xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn) sạt lở taluy dương với khối lượng khoảng 600 m3; từ lý trình 3+100 đến lý trình 3+200, xuất hiện vết nứt trên mặt đường kéo dài khoảng 100 m, chiều rộng vết nứt lớn nhất khoảng 20 cm, mặt đường có chỗ lún sâu hơn 40 cm. Việc sụt lún này đã tạo thành một khu vực có diện tích khoảng 300 m2 và có nguy cơ trượt xuống sông Đà.

Khẩn trương di dời dân gần đập Hòa Bình - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi và động viên các hộ dân thiệt hại do sạt lở ở khu vực phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình Ảnh: Xuân Tuyến

Tại khu vực tổ 26 phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, vào hồi 18 giờ ngày 30-7, đã xảy ra hiện tượng sạt lở bờ sông trên diện rộng, làm nhà của 29 hộ dân bị thiệt hại và đổ xuống lòng sông Đà.

Kiểm tra thực địa và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình chiều 31-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định những ngày tới, diễn biến mưa lũ vẫn còn rất phức tạp, do đó yêu cầu tỉnh Hòa Bình phải tiếp tục bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng cho người dân. "Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng rà soát lại tất cả vị trí có thể nguy hiểm để có kế hoạch di dời dân, không để người dân còn ở hoặc quay lại các công trình nguy hiểm" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ đạo địa phương phải bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân phải sơ tán. Tuyệt đối không để hộ dân nào thiếu chỗ ở, lương thực, thuốc men. Ngoài ra, tỉnh Hòa Bình cần sớm tìm quỹ đất phù hợp để quy hoạch, phát triển hạ tầng, hỗ trợ người dân bị sạt lở có thể sớm xây dựng lại nhà ở.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, đánh giá nguyên nhân sạt lở và ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng, giao thông, trước mắt điều tra các vị trí nguy hiểm cũng như đánh giá toàn tuyến để đề ra các giải pháp khắc phục, kiến nghị với địa phương bố trí lại dân cư.

Văn Duẩn