Chiều 19-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đã có công điện gửi các bộ - ngành, UBND các tỉnh, TP: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam về việc khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó với mưa lũ.

Công điện nêu rõ bão số 5 sau khi đổ bộ vào các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 3 người chết (Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh) và 112 người bị thương; 10 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 22.566 nhà tốc mái; 25 điểm trường bị ảnh hưởng; thiệt hại 1.715 ha lúa, 1.561 ha hoa màu và 147 ha nuôi trồng thủy sản…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng, nhất là gia đình có người chết, bị thương, sập đổ nhà cửa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ - ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả bão số 5 và mưa lũ, tổ chức cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích, sập đổ nhà ở; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà ở; hỗ trợ lương thực đối với các hộ có nguy cơ thiếu đói, không để người dân bị thiếu đói; vệ sinh môi trường, khôi phục hoạt động giao thông, sản xuất, sinh hoạt sau bão.

Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 - Ảnh 1.

Người dân Thừa Thiên - Huế lợp lại mái nhà sau khi bị bão số 5 đi qua. Ảnh: QUANG NHẬT

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo do hoàn lưu bão, ảnh hưởng của rìa phía Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp không khí lạnh nên trong ngày 20-9, ở khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các bộ - ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường các biện pháp ứng phó, đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.

Cũng trong ngày 19-9, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục sau cơn bão số 5 tại huyện Phú Vang. Tại đây, ông Thọ yêu cầu chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả, giúp dân nhanh chóng sửa chữa nhà cửa, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế là địa phương chịu thiệt hại nặng nề bởi cơn bão số 5 với 1 người chết, 95 người bị thương, 10 nhà bị sập; hơn 21.283 nhà tốc mái (đã khắc phục được hơn 14.000 nhà). Riêng ngành giáo dục có 20 trường bị tốc mái phòng học, phòng hiệu bộ, nhà xe.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau cơn bão, chính quyền và người dân đang tập trung khắc phục hậu quả, ổn định đời sống dân sinh. Đồng thời các địa phương, đơn vị thống kê số liệu thiệt hại cụ thể để có hướng hỗ trợ.

Đến chiều cùng ngày, Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế đã khắc phục, cấp lại điện cho khoảng 90% trong tổng số 280.000 khách hàng bị mất điện. Công ty CP Môi trường Đô thị TP Huế đã huy động nhân lực với hơn 600 người để hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh. Tuy nhiên, do lượng rác quá lớn, cây cối ngã đổ nên sẽ mất thêm nhiều ngày nữa công việc này mới hoàn tất.

Dự kiến hôm nay (20-9), Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức phát huy Ngày Chủ nhật xanh để giúp người dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường. 

VĂN DUẨN - QUANG NHẬT