Trong ngày 9-11, tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa thành lập nhiều đoàn công tác về các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó bão số 12 dự kiến đổ bộ vào hai địa phương này trong sáng nay (10-11). Công tác đôn đốc di dời dân, chằng néo tàu thuyền trước khi bão đổ bộ… được diễn ra khẩn trương.

Khánh Hòa: Lo sạt lở khắp nơi

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn số 14 về ứng phó cơn bão số 12.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ngừng hoạt động cáp treo Vinpearl Land kể từ 21 giờ ngày 9-11 cho đến khi kết thúc bão. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học vào ngày 10-11 và tiếp tục theo dõi tình hình bão, mưa lũ để chủ động cho học sinh nghỉ học trong các ngày bão, mưa lũ lớn.

Điều lo nhất tại Khánh Hòa là hơn 13.600 lao động làm việc trên các lồng bè, tập trung chủ yếu tại huyện Vạn Ninh, TP Nha Trang và TP Cam Ranh. Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chằng néo lồng bè, yêu cầu các lao động rời khỏi lồng bè, vào bờ trước 18 giờ ngày 9-11.

Khẩn trương ứng phó bão số 12 - Ảnh 1.

Các đoàn công tác của UBND tỉnh Khánh Hòa đi kiểm tra việc ứng phó với bão số 12 Ảnh: KỲ NAM

Trên đất liền, toàn tỉnh Khánh Hòa có 174 địa điểm được xác định có nguy cơ sạt lở, với hơn 23.000 người dự kiến được sơ tán. Trong đó, khu vực TP Nha Trang có đến 84 điểm sạt lở, nhiều nhất là xã Phước Đồng với 18 điểm. Đây là khu vực liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở trong mùa mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Cũng trong chiều 9-11, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thị sát khu vực dân cư ven biển, khu vực dễ sạt lở. "Toàn tỉnh có đến cả trăm khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao. UBND tỉnh đã chỉ đạo tất cả các địa phương đưa người dân về nơi trú ẩn an toàn. Những trường hợp quay lại lồng bè, quay trở lại các khu sạt lở phải kiên quyết chế tài" - ông Tuân nhấn mạnh.

Toàn tỉnh có 31 hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế 250 triệu m3. Hiện tại, mực nước các hồ đạt 60%. Các đơn vị quản lý hồ chứa phải theo dõi chặt chẽ hiện trạng an toàn hồ đập, kịp thời phát hiện các hư hỏng công trình để khắc phục, xử lý; tính toán vận hành điều tiết phù hợp.

Theo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa, từ 18 giờ ngày 9-11, hai hồ chứa nước có dung tích lớn nhất của huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) là hồ Hoa Sơn và hồ Đá Đen đã xả điều tiết nước.

Phú Yên: Di dời khẩn cấp hơn 4.000 người

Đến 18 giờ ngày 9-11, tỉnh Phú Yên đã di dời khẩn cấp hơn 4.000 người làm nghề nuôi hải sản trên các lồng bè thuộc 3 huyện, thị là thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An vào bờ an toàn. Trong đó nhiều nhất là thị xã Sông Cầu với gần 3.000 người.

Trong chiều 9-11, ông Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra các vị trí xung yếu của tỉnh Phú Yên như các khu neo đậu tàu thuyền ở thị xã Sông Cầu, kè biển Mỹ Quang Nam (huyện Tuy An) và kè biển gần sân bay Tuy Hòa (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa). Tại thị xã Sông Cầu, ông Trần Hữu Thế yêu cầu địa phương không để bất kỳ ai ra tàu thuyền hoặc bè nuôi sau 18 giờ cùng ngày. Ngoài ra, cần bảo đảm an toàn cho 79 thuyền viên trên 10 tàu vận tải đang neo đậu tránh trú bão tại vịnh Xuân Đài.

Theo ông Thế, tỉnh Phú Yên cũng đã chỉ đạo các địa phương lên phương án sẵn sàng di dời hàng ngàn người dân ở các vùng gần sông suối, vùng có nguy cơ bị sạt lở và vùng trũng thấp nếu bão số 12 gây mưa lớn.

Đến tối 9-11, thủy điện Sông Ba Hạ bắt đầu xả lũ với lưu lượng 1.000 m3/giây. Cùng với lưu lượng xả nước chạy máy là 400 m3/giây, thủy điện này đang xả về hạ lưu với lưu lượng 1.400 m3/giây. Riêng với 50 hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đều được yêu cầu mở cửa tràn, không tích nước, đợi sau khi bão tan mới bắt đầu tích nước để tham gia cắt lũ sau bão.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đến tối 9-11, tỉnh này vẫn còn 105 tàu với 592 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Trong đó, hoạt động xa bờ ở phía Nam huyện đảo Trường Sa là 76 tàu với 490 lao động. Tất cả đều đã nhận được thông tin diễn biến bão số 12 và chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Miền Trung dồn dập đón 2 cơn bão nguy hiểm

Để chủ động ứng phó với bão số 12 và mưa lũ sau bão, đặc biệt là áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão Vamco, chiều 9-11, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện yêu cầu các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên triển khai các biện pháp ứng phó.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng Phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia - cho biết hồi 16 giờ ngày 9-11, vị trí tâm bão số 12 ở khoảng 12,8 độ vĩ Bắc; 111,6 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận khoảng 230 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 10-11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,7 độ vĩ Bắc; 109,7 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh nên từ nay đến ngày 12-11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm; Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng, thấp, ven sông.

Liên quan đến cơn bão mới, ông Trần Quang Năng cho biết chiều 9-11, cơ quan khí tượng Nhật Bản đã phát tin bão hình thành từ áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Nam Philippines (bão Vamco). Dự báo ngày 12-11, bão Vamco đi vào biển Đông trở thành cơn bão số 13. Bão di chuyển nhanh trên biển Đông, mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15. "Sau khi vào biển Đông, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây. Dự báo bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ vào ngày 14 và 15-11 và sẽ tiếp tục gây ra đợt mưa lớn tiếp theo ở khu vực miền Trung" - ông Năng thông tin.

V.Duẩn

Hướng dẫn ủng hộ chương trình "Trái tim miền Trung"

Người dùng ví AirPay có thể ủng hộ người dân vùng bị mưa lũ miền Trung qua chương trình "Trái tim miền Trung" của Báo Người Lao Động bằng các thao tác đơn giản trên ứng dụng AirPay:

Bước 1: Vào trang chủ trên ứng dụng AirPay => chọn Thanh Toán.

Bước 2: Quét mã QR của Báo Người Lao Động.

Lưu ý: Tài khoản chính thức của Báo Người Lao Động hiển thị logo màu đỏ của báo, tên Báo Người Lao Động và ghi chú: Chương trình "Trái tim miền Trung". Báo Người Lao Động chỉ có duy nhất tài khoản nhận quyên góp trên AirPay.

Bước 3: Nhập số tiền muốn quyên góp.

Bước 4: Nhập mật khẩu Ví AirPay để hoàn thành quyên góp.

4-image001

Ngoài ra, nếu đã liên kết Ví AirPay trên ứng dụng Shopee, bạn cũng có thể quyên góp qua các bước như sau:

Bước 1: Vào trang chủ Shopee => chọn biểu tượng quét QR.

Bước 2: Quét QR của Báo Người Lao Động.

Bước 3: Nhập số tiền muốn quyên góp.

Bước 4: Nhập mật khẩu Ví AirPay để hoàn thành quyên góp.

4-image002

4-QR CODE CHUONG TRINH

Ngoài ra, Báo Người Lao Động vẫn tiếp tục nhận mọi đóng góp gửi về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884, Báo Người Lao Động. Nội dung: Hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt qua chương trình "Trái tim miền Trung".

Bạn đọc cũng có thể trực tiếp gửi tại Tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM) hoặc các văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc của báo trên cả nước:

- Hà Nội: 16F Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm. Điện thoại (ĐT): (024) 39274484.

- Đà Nẵng: 152 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu. ĐT: (0236) 3837623.

- Tây Nguyên - Nam Trung Bộ: 6 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. ĐT: (0258) 3510889.

Danh sách tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào miền Trung được đăng chi tiết trên Báo Người Lao Động điện tử tại nld.com.vn

Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc.

BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Kỳ Nam - Hồng Ánh