Sau một ngày tạm hoãn vì ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày 3-11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân chết và mất tích cách nay 20 năm trong trận bão số 5 (tên gọi quốc tế là bão Linda) năm 1997.

Nhiều người bật khóc tại lễ tưởng niệm nạn nhân bão Linda - Ảnh 1.

Lễ tưởng niệm những người tử vong trong cơn bão Linda 1997

Trước giờ làm lễ, tại sân UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh (Cà Mau), đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành ở Cà Mau đã dâng hương, dâng hoa tại bia tưởng niệm nạn nhân bão Linda. Bia tưởng niệm này được dựng ở cửa biển Khánh Hội – nơi mà người dân Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… đau đớn nhận diện thi thể người thân của mình cách nay 20 năm.

Nhiều người bật khóc tại lễ tưởng niệm nạn nhân bão Linda - Ảnh 2.

Nhiều người đã bật khóc

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết bão Linda đi qua đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn, mất mát về người, thiệt hại tài sản, hoạt động sản xuất bị xáo trộn. Bão còn làm cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh bị ngưng trệ, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, những đứa trẻ mất cha, những người vợ mất chồng; nhà cửa, ruộng vườn hoang tàn cùng hàng loạt những hệ lụy khác. "Bằng những nổ lực không biết mệt mỏi, chính quyền địa phương đã cùng với nhân dân dốc toàn lực cho công cuộc khắc phục hậu quả do thiên tai để lại, khôi phục sản xuất, nhanh ổn định đời sống, vươn lên phát triển mạnh mẽ sau bão" - ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – cho biết.

Tại buổi lễ tưởng niệm, rất nhiều người vợ, người mẹ có chồng, con tử vong trong cơn bão lịch sử này đã òa khóc.

Nhiều người bật khóc tại lễ tưởng niệm nạn nhân bão Linda - Ảnh 3.

Cửa biển Khánh Hội hôm nay

Ông Huỳnh Hoàng Tương - Chủ tịch UBND xã Khánh Hội – cho biết bão Linda đã khiến cho 70 gia đình ở địa phương này mất chồng, mất cha và mất con. Kinh nghiệm từ cơn bão 20 năm trước, xã này thường xuyên tuyên truyền, cập nhật tình hình thời tiết, mưa bão; trước khi ra khơi phải kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị liên quan đến việc định vị, tìm cách tránh, trú bão chứ không chủ quan như 20 năm về trước.

Ngày 2-11-1997, tâm bão Linda đi qua phía Nam của Côn Đảo với sức gió cấp 10, giật cấp 11,12. Tối cùng ngày, bão số 5 đi vào vùng bờ biển Bạc Liêu và Cà Mau, sau đó đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất cấp 8, cấp 9 khiến 778 người chết (Cà Mau chết 128 người), 2.123 người mất tích, 1.232 người bị thương, 107.892 căn nhà bị sập, tổng thiệt hại về vật chất 7.200 tỉ đồng.

Tin - ảnh: DUY NHÂN - PHONG KHÊ