Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn yêu cầu những người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội từ ngày 1-5 phải tự cách ly tại nhà 21 ngày.

KHẨN: Yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly 21 ngày, Hà Nội hiện có gần 2.000 F1 - Ảnh 1.

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp - Ảnh: Ngô Nhung

Công văn nêu rõ hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội vẫn đang có diễn biến rất phức tạp. Trong những ngày qua, đã ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ TP Đà Nẵng, sau đó tiếp tục lây nhiễm và hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương. Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14-5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn. Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở TP Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế: Cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở TP Đà Nẵng.

Với tất cả những trường hợp đã từng đến TP Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương tổ chức lấy mẫu và chuyển mẫu về các đơn vị được phân công xét nghiệm theo công văn của Sở Y tế về việc phân lường xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Hàng ngày báo cáo kết quả thực hiện về Trung tâm Kiểm soát bệnh TP, Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND TP.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn TP có gần 2.000 ca tiếp xúc gần (F1) và gần 20.000 ca tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Để đáp ứng việc truy vết thần tốc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng yêu cầu về thời gian xét nghiệm sớm cho các đối tượng, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì; Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng tại cộng đồng của các quận, huyện, thị xã theo phân tuyến từ ngày 11-5 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Các đơn vị chủ động mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao để phục vụ công tác xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

KHẨN: Yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly 21 ngày, Hà Nội hiện có gần 2.000 F1 - Ảnh 2.
B.H.Thanh