Theo quyết định này, đối tượng áp dụng là những người lao động tự do bị tạm dừng hoạt động hoặc mất việc làm, làm một trong các công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ; người thu gom rác, phế liệu; người làm nghề bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ.

Bên cạnh đó, những người làm nghề cắt tóc, gội đầu, massage, bắm huyệt, giác hơi; xe ôm truyền thống; đánh bắt thủy, hải sản; đạp xích lô, bảo vệ; người bán hàng trong các chợ do UBND cấp huyện, cấp xã quản lý; người tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch. Đặc biệt, người bán vé số lưu động cũng là đối tượng được hỗ trợ.

Khánh Hòa hỗ trợ người bán vé số, chạy xe ôm ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người bán vé số dạo được hỗ trợ Covid-19- ảnh: Phạm Dũng

Theo quyết định này, điều kiện hưởng hỗ trợ: Cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận và thuộc một trong các trường hợp sau: Phải nằm trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội, khu vực phong tỏa hoặc phải tạm thời dừng các hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu, quyết định của người hoặc cơ quan có thẩm quyền; trường hợp phải cách ly y tế tại nhà thuộc diện F2.

Ông Văn Đình Tri, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội tỉnh Khánh Hòa, cho biết phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn tỉnh. Ở TP Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh thì tất cả các đối tượng kể trên đều được hưởng hỗ trợ vì địa phương này áp dụng Chỉ thị 16. Những địa phương còn lại nếu nằm trong khu vực phong tỏa mới được hưởng.

Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần bằng tiền và thời gian hỗ trợ trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-12, được quy định như sau: Thời gian tạm dừng hoạt động hoặc bị mắt việc từ 30 ngày trở xuống được hỗ trợ 1.500.000 đồng/người; thời gian tạm dừng hoạt động hoặc bị mất việc làm trên 30 ngày được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày, tính theo số ngày thực tế.

Để hưởng tiền hỗ trợ, người lao động gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn.

Khánh Hòa hỗ trợ người bán vé số, chạy xe ôm ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Mẫu đơn đề nghị được hỗ trợ vì ảnh hưởng Covid-19 cho người lao động tự do

Đối với người lao động tự do làm công việc bán lẻ vé số lưu động (bán vé số dạo), người lao động gửi đơn về Công ty TNHH MTV Xô số Kiến thiết Khánh Hòa. 

Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Khánh Hòa có trách nhiệm lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ, thông qua Hội đồng thành viên công ty, trình UBND tỉnh quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. Trong 4 ngày làm việc kế từ ngày nhận được danh sách đề nghị hỗ trợ, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ để công ty thực hiện hỗ trợ cho người lao động.

Tin, ảnh: Kỳ Nam