Trưa 24-7, UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương bổ sung thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là TP Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các quy định về giãn cách xã hội theo nguyên tắc: Trong các khu phong tỏa triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình"; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (theo phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp)...

Khánh Hòa: Tạm ngừng hoạt động chợ truyền thống, dân đổ xô đi siêu thị gom hàng - Ảnh 1.

Người dân đổ xô vào các siêu thị để gom hàng hóa- ảnh: T. Bình

Từ 0 giờ ngày 26-7, tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa và TP Nha Trang để kiểm tra, đánh giá, xây dựng kế hoạch việc triển khai các phương án phòng chống dịch.

Đối với các chốt, trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch trên các tuyến Quốc lộ 1: Chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại phương tiện vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải đi vào hoặc lưu thông qua tỉnh; các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng chống dịch và các mục đích công vụ.

Trong khi đó, sáng 24-7, UBND TP. Nha Trang tổ chức cuộc họp trực tuyến với các xã, phường triển khai các giải pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại cuộc hợp, UBND TP Nha Trang chỉ đạo ngừng phát phiếu đi chợ/siêu thị; tạm dừng hoạt động kinh doanh của các chợ, các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn từ 0 giờ ngày 26-7 đến khi có chỉ đạo mới.

Các siêu thị, cửa hàng Bách hóa Xanh chỉ được phép bán hàng online theo khu vực phân chia của thành phố. Các nhân viên giao hàng (shipper) cho các siêu thị phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và đăng ký danh sách với TP Nha Trang.

Khánh Hòa: Tạm ngừng hoạt động chợ truyền thống, dân đổ xô đi siêu thị gom hàng - Ảnh 2.
Khánh Hòa: Tạm ngừng hoạt động chợ truyền thống, dân đổ xô đi siêu thị gom hàng - Ảnh 3.
Khánh Hòa: Tạm ngừng hoạt động chợ truyền thống, dân đổ xô đi siêu thị gom hàng - Ảnh 4.
Khánh Hòa: Tạm ngừng hoạt động chợ truyền thống, dân đổ xô đi siêu thị gom hàng - Ảnh 5.

Anh Phan Văn Vũ (xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang) cho biết cửa hàng Bách hóa Xanh và các siêu thị chật kín người, không có "cơ hội" để mua hàng sau khi có thông tin tạm ngừng hoạt động chợ.

Trưa 24-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Khánh Hoà cho biết từ 7 giờ đến 12 giờ, tỉnh ghi nhận 37 dương tính với SARS-CoV-2 mới. Trong đó, thị xã Ninh Hòa 33 ca, huyện Cam Lâm 3 ca, TP Nha Trang 1 ca. Như vậy, từ ngày 23-6 đến 12 giờ 24-7, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 1.019 ca mắc Covid-19.

Tin: K.Nam, ảnh: V.Thành T. Nguyễn