Ngày 2-6, ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, đã ký văn bản gửi các cơ quan báo chí về một số nội dung liên quan đến vấn đề đơn thư tố cáo ở Bảo tàng tỉnh. 

Theo đó, thanh tra sở đã xác định ông Mai Ngọc Đa, Trưởng Phòng nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, đã không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Ông Đa có hành vi lập danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm là kỷ vật kháng chiến chống Mỹ được hiến tặng để đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh thẩm định, xét duyệt để mua hiện vật. Việc này là không đúng với quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội đồng khoa học khi phát hiện sự việc đã không xét duyệt việc mua hiện vật theo đề xuất của ông Mai Ngọc Đa. Hành vi này của ông Đa dù chưa gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, nhưng đã làm phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo, tạo dư luận xấu trong nội bộ cơ quan đơn vị, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh ngành văn hóa nói chung và Bảo tàng tỉnh nói riêng. 

Sai phạm của ông Mai Ngọc Đa đến mức phải xem xét kỷ luật theo quy định.

Khánh Hòa: Xem xét kỷ luật cán bộ bảo tàng kê khống kỷ vật chiến tranh - Ảnh 1.

Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa và văn bản mà Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Khánh Hòa thông tin vụ việc

Trước đó, tháng 2-2022, cựu chiến binh Mai Như Pha (74 tuổi, ngụ ở huyện Cam Lâm) có đơn yêu cầu Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa trả lại kỷ vật chiến tranh mà ông Pha đã tặng miễn phí. Tuy nhiên, ông Pha phát hiện cán bộ bảo tàng đã có hành vi gian dối, đem hiện vật kê khống giá mua bán, làm hồ sơ trục lợi.

Ngoài ông Pha, tập thể cán bộ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa cũng có đơn tố cáo ông Mai Ngọc Đa có dấu hiệu mua hiện vật không đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, sau khi các hiện vật hiến tặng được đưa về bảo tàng, ông Đa đã làm tờ trình Danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm kỷ vật kháng chiến trình hội đồng khoa học của bảo tàng xét duyệt để... mua hơn 50 hiện vật, nhằm lấy tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước.

Trong danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm mà ông Mai Ngọc Đa lập, nhiều kỷ vật chiến tranh được các cựu binh trao tặng được định giá 650.000 đồng. Sau 3 lần thương thảo với chủ sở hữu, kỷ vật được định giá còn 500.000 đồng.

Khánh Hòa: Xem xét kỷ luật cán bộ bảo tàng kê khống kỷ vật chiến tranh - Ảnh 2.

Các kỷ vật của cựu chiến binh trao tặng miễn phí bị kê giá. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo kết quả xác minh, Bảo tàng tỉnh thừa nhận có sự việc ông Đa đã đề xuất mua hiện vật mà chưa đến tận nơi điều tra, chỉ nghe qua điện thoại và cộng tác viên, sau đó lấy ảnh minh họa ở trên mạng internet. Việc này là không đúng theo thông tư 11 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bên cạnh đó, ông Đa tham mưu đề xuất thanh toán hiện vật hiến tặng không đúng với quy định tài chính. Những tham mưu không đúng đã được Hội đồng khoa học chỉ rõ và quyết định tạm dừng thực hiện.

Kỳ Nam