Ngày 16-11, ông Võ Văn Sử, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), thông tin đơn vị vừa xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với ông Hồ Cu Bi vì hành vi vận chuyển lâm sản trái phép. Trưa 9-11, ông Bi bị phát hiện vận chuyển 1 hộp gỗ hương dài hơn 2 m ra khỏi rừng thôn Cu Rông, xã A Xing, huyện Hướng Hóa. Liên quan đến vụ việc, UBND huyện Hướng Hóa đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp điều tra, làm rõ vụ chặt hạ 5 cây gỗ hương ở khu rừng này.

Khó hiểu chuyện mất gỗ ở rừng ma - Ảnh 1.

Người dân vào khu vực rừng ma Cu Rông để "nhặt" gỗ hương

Theo ông Phan Quốc Trung, cán bộ kiểm lâm địa bàn xã A Xing, khu rừng Cu Rông trước đây là nơi chôn cất người chết của 13 dòng họ thuộc các xã A Xing, Hướng Lộc, Thuận, Thanh (huyện Hướng Hóa) nên còn gọi là rừng ma. Nơi này có nhiều cây gỗ hương quý hiếm, hàng chục năm tuổi còn sót lại và được dân làng bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, trong các đêm 16 và 29-10, lợi dụng trời mưa to, lâm tặc vào đây cưa hạ 5 cây gỗ hương khoảng 50 tuổi. Trong lúc họ chuẩn bị vận chuyển gỗ ra khỏi rừng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 4 m3 gỗ.

Ông Hồ Văn Thuần, Chủ tịch UBND xã A Xing, cho hay theo quy định của người dân địa phương, không ai được phép đặt chân, chặt phá cây cối tại khu rừng này dù chỉ là cây nhỏ. Nếu ai phá lệ, bản làng phát hiện sẽ bị phạt rất nặng. Để vào khu vực rừng ma, ông Thuần cử một cán bộ đoàn thanh niên dẫn đường cho chúng tôi. Vị này cho biết bất kỳ ai cũng không được vào rừng ma nếu dòng họ và trưởng bản chưa đồng ý. Vì vậy, sau một lúc thương thuyết, vị cán bộ chở theo trưởng thôn Cu Rông Hồ Văn Lửa đi cùng. Tuy nhiên, đi được một đoạn, 2 người này viện lý do chưa được trưởng họ cho phép và một mực quay đầu xe ra về và nói chúng tôi không được vào chụp ảnh ở khu rừng này.

Chúng tôi cùng một cán bộ kiểm lâm địa bàn đành tiếp tục lên đường và dặn nhau khi nào đến gần rừng ma thì dừng lại. Dọc đường, vị cán bộ kiểm lâm liên tục nhận được cuộc gọi của người dân ngăn cản và dọa nếu vào rừng ma của họ thì sẽ bị dòng họ xử phạt. "Phép vua còn thua lệ làng, dân bản mà phát hiện chúng ta bước vào khu rừng này thì nguy, không trâu bạc thì cũng chịu phạt lợn, gà" - cán bộ kiểm lâm đi cùng nói.

Khi gần tới khu rừng, chúng tôi phát hiện nhiều người dân bản địa dùng xe máy vận chuyển nhiều súc gỗ hương ra khỏi rừng. Họ cho biết vì thấy tiếc số gỗ mà lâm tặc bỏ lại ở khe suối nên "nhặt" về. 

Dọa giết kiểm lâm

Ông Phan Quốc Trung cho biết sau khi cùng lực lượng chức năng tiến hành ngăn cản việc phá rừng ở thôn Cu Rông, ông nhận được nhiều cuộc điện thoại đe dọa giết. Mới đây, những người trong dòng họ quản lý rừng ma Cu Rông tổ chức họp, ông Trung xin tham dự nhưng không được. "Rừng ma Cu Rông bị chặt phá nhưng đến nay trong dòng họ quản lý vẫn chưa có kiến nghị gì" - ông Trung nói.

Trước câu hỏi tại sao khu rừng ma thiêng liêng bị chặt phá mà bản làng, các dòng họ không kiến nghị gì với cơ quan chức năng, ông Hồ Văn Lửa ấp úng nói đợi dòng họ tổ chức họp xong mới có câu trả lời.

Bài và ảnh: HÀ PHONG