Chiều 3-10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà đã trả lời các câu hỏi liên quan đến việc ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT), bị mất trộm khi đi thanh tra. Trước đó, Tổng cục Môi trường cũng họp báo thông tin về vụ này.

Nếu sai phạm sẽ xử lý

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết đang chờ ý kiến của các cơ quan chức năng và khi có kết luận sẽ có ý kiến cụ thể về trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang. "Với trường hợp ông Quang, cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn gì chứ không có từ nào liên quan đến phong bì. Vậy, không trừ một ai, kể cả những người đưa thông tin thất thiệt cũng bị xử lý. Ông Quang cũng vậy, nếu vi phạm sẽ bị xử lý" - ông Hà nhấn mạnh.

Khó tránh tiêu cực trong thanh tra - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Quang Ảnh: HOÀI DƯƠNG

Liên quan đến thông tin cho rằng ông Quang bị phản ánh có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp, ông Hà khẳng định chưa nhận được phản ánh nào về việc này. "Nếu có bằng chứng thì đưa tôi, tôi sẽ kiểm tra lại, trên cơ sở đó sẽ đánh giá. Tránh việc đưa ra suy luận vì ảnh hưởng không chỉ uy tín ông Quang mà còn uy tín của tổ chức" - ông Hà khẳng định.

Tại buổi họp báo của Tổng cục Môi trường, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức thông tin về việc Bộ TN-MT chỉ đạo tổng cục phối hợp một số cơ quan liên quan để làm rõ thông tin. Theo đó, nguyên nhân khiến Bộ TN-MT phải vào cuộc là bởi sự việc diễn ra khi ông Quang đang công tác tại Long An theo kế hoạch thanh tra của bộ. Cùng đó, báo chí cũng nêu thông tin liên quan đến một số "phong bì đã bóc và chưa bóc tại hiện trường khiến dư luận nghi ngờ về nguồn gốc số tài sản bị mất của ông Quang và tính minh bạch trong quá trình hoạt động của đoàn thanh tra liên ngành".

Theo ông Thức, qua khám nghiệm hiện trường là phòng khách sạn nơi ông Quang lưu trú thì không có phong bì. "Qua làm việc với các cơ quan liên quan tại tỉnh Long An cho thấy trưởng đoàn thanh tra là ông Quang thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, có thái độ chuẩn mực khi tiến hành thanh tra" - ông Thức thông tin.

Tuy nhiên, đại diện Bộ TN-MT thừa nhận chưa thẩm định được nội dung giải trình của ông Quang liên quan đến việc mang số tiền lớn đi công tác là trung thực hay không và cũng không có quy định cấm hay giới hạn cán bộ đi công tác trong nước được mang tối đa bao nhiêu tiền.

Có cách thức kiểm soát

Trước câu hỏi có hay không tình trạng "nhẹ tay" trước vi phạm về môi trường của một số doanh nghiệp, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài khẳng định: "Khó tránh chuyện tiêu cực, tham nhũng trong thanh tra. Tuy nhiên, trong hoạt động thanh tra đã có hướng dẫn của Luật Thanh tra và thông tư hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về quá trình thực hiện một cuộc thanh tra. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được thông tin như báo chí nêu nhưng sẽ có cách thức kiểm soát để không xảy ra".

Có mặt tại buổi họp báo, ông Quang giãi bày khi đi công tác có mang theo tiền và dự định cùng em gái của vợ vào Đồng Nai xem đất, nếu được sẽ hợp tác để mua. Do bận nên khi chưa thực hiện được thì đã mất tiền.

Mất tiền vào khoảng 2-6 giờ sáng

Theo biên bản làm việc giữa tổ giám sát của Tổng cục Môi trường với Công an tỉnh Long An vào ngày 26-9, công an nhận được tin báo vụ mất trộm tại khách sạn T.V 2 từ chính khách sạn này qua điện thoại. Công an đã cử cán bộ đến khám nghiệm hiện trường và tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu. Qua lời khai của ông Quang, ông đến khách sạn thuê phòng và bị mất 1 cặp da, trong đó có 1 máy tính xách tay và 385 triệu đồng. Thời gian xảy ra sự việc, theo ông Quang, là khoảng từ 2-6 giờ ngày 26-9.

Cũng theo biên bản này, qua kiểm tra hiện trường phòng ông Quang ngủ thấy còn một số tài sản cá nhân, gồm: ví (trong đó có 13 triệu đồng và 2.300 USD), 2 điện thoại di động và 1 đồng hồ đeo tay. Ông Quang cũng khai sau giờ làm việc chiều

25-9, ông không đi ăn cùng đoàn mà về phòng nghỉ, khoảng 2 giờ hôm sau mới ngủ và khoảng 6 giờ thì phát hiện mất trộm. Tuy nhiên, lái xe phục vụ đoàn cho hay "không để ý ông Quang có mang cặp da lên phòng hay không". Đáng lưu ý, biên bản làm việc không đề cập đến nội dung có phát hiện phong bì chưa bóc và đã bóc tại nơi ông Quang lưu trú hay không.

Phương Nhung - Thế Dũng