"Công ty được cấp phép đầu tư vào năm 2017 để thực hiện dự án xây dựng nhà máy chế biến gạo xuất khẩu với tổng vốn 2.700 tỉ đồng. Dự án được tiến hành trên khu đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Trong đó, chúng tôi trúng đấu giá hơn 4.600 m2, còn hơn 20.800 m2 thì thuê trả tiền hằng năm, thời hạn thuê đất đến tháng 5-2049. Tuy nhiên, việc UBND huyện Châu Phú thay đổi quy hoạch đất đã làm công ty không thể thực hiện dự án và lâm vào cảnh rất khó khăn" - ông Nhân bức xúc.

Cũng theo ông Nhân, dự án nhà máy gạo của Công ty Ngọc Thiên Phú được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào năm 2019. Hơn nữa, công ty cũng đã đầu tư vốn 540 tỉ đồng, chiếm 20% tổng vốn đầu tư dự án.

Khổ vì điều chỉnh quy hoạch - Ảnh 1.

Đến năm 2021, Công ty Ngọc Thiên Phú nộp bản vẽ chi tiết 1/500 lên Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Châu Phú để xin phê duyệt quy hoạch và được đơn vị này trả lời: "Vị trí xin thực hiện dự án nhà máy chế biến gạo xuất khẩu Ngọc Thiên Phú được quy hoạch là khu vui chơi giải trí công cộng, không phải đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp".

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho rằng dự án nhà máy gạo của Công ty Ngọc Thiên Phú có 2 vấn đề: Thứ nhất, công ty xin trả tiền thuế hằng năm sang trả tiền thuế một lần thì không thể được. Vì theo quy định hiện nay, đất nhà nước cho thuê phải trả tiền hằng năm, còn nếu chuyển sang một lần thì phải đấu giá lại. Tỉnh cũng đã có văn bản cho tất cả các công ty, đơn vị thuê đất nhà nước đều phải thực hiện theo như vậy chứ không riêng gì Công ty Ngọc Thiên Phú. Thứ hai, huyện Châu Phú cũng đã lấy ý kiến người dân, vì khu vực đó có nguy cơ sạt lở nên sẽ quy hoạch thành công viên cây xanh, chứ không xây dựng nhà máy. Trường hợp này ảnh hưởng quyền lợi của doanh nghiệp, về mặt nguyên tắc thì nhà nước phải đền bù.

"Ngoài ra, theo quy hoạch phát triển thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, việc xây dựng công viên cây xanh, kết hợp làm cầu cảng phục vụ du lịch sẽ rất phù hợp. Trên trục đường chính này có 3 nhà máy, trong đó có Công ty Ngọc Thiên Phú, nên theo quy hoạch sẽ được di dời sang nơi khác. Nếu Công ty Ngọc Thiên Phú muốn tiếp tục đầu tư thì tỉnh sẽ tìm vị trí phù hợp đường sông, đường bộ, cả vùng nguyên liệu và tạo điều kiện thuận lợi về chính sách để doanh nghiệp phát triển" - ông Thư khẳng định.

Kỳ Đồng