Ngoài 2 trường hợp này (hai vợ chồng), qua rà soát, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm 24 bệnh nhân tới khám ở các cơ sở y tế với một số triệu chứng như: đau đầu, tê bì chân tay, đau bụng, chóng mặt… sau khi ăn pate Minh Chay (sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội) từ 1 đến 3 ngày.

Những ngày qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thuộc Sở Y tế Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với huyện Đông Anh tổ chức nhiều đoàn kiểm tra Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Công an TP Hà Nội cũng đã vào cuộc, thu thập được một số tài liệu, sản phẩm liên quan, chờ kết quả giám định để hoàn thiện hồ sơ xử lý đối với công ty này. Tại các thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu; chưa cung cấp được số lượng nguyên liệu nhập kho, số lượng toàn bộ sản phẩm đã sản xuất, cung cấp ra thị trường. Việc này gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc thu thập thông tin, điều tra.

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới cung cấp, từ ngày 1-7 đến 28-8, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay. Chi cục ATVSTP Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã gọi điện, liên hệ được với 694 khách hàng, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được. Riêng với số khách hàng đã liên hệ được, cơ quan chức năng xác định số người này có mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm Heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Trong đó, ngoài 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi, hầu hết số sản phẩm trên đều đã được sử dụng hoặc người dân vứt bỏ.

Tại TP HCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, xác nhận tính đến ngày 3-9, theo thống kê đã có 1.416 khách hàng tại TP HCM đã mua các sản phẩm. Đến nay, TP HCM đã thu hồi được 195 sản phẩm và 21 sản phẩm khác đang chờ thu hồi. Đáng chú ý, có 780 khách hàng xác định không còn sản phẩm để thu hồi.

Tối 3-9, bác sĩ Trần Công Ân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cho biết bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum từ pate Minh Chay. Ba người cùng sử dụng một hộp pate Minh Chay, ăn kèm bánh mì vào ngày 27-8, nhập viện điều trị từ ngày 1-9 sau khi có biểu hiện ngộ độc. Bệnh viện đã báo cáo đến Sở Y tế Quảng Nam.

N.Ánh - B.H.Thanh - Tr.Thường