xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khó xảy ra việc Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam

Minh Chiến

Tại họp báo thường kỳ quý II/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 27-6, một số cơ quan báo chí đặt vấn đề về việc Việt Nam có thể bị Mỹ áp thuế trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa giảm nhiệt

Ông Lương Văn Khôi, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh tế dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết việc áp thuế của Mỹ thường dựa vào các tiêu chí như thao túng tiền tệ, nhưng có một tiêu chí quan trọng là can thiệp một chiều của nhà nước vào thị trường ngoại hối, thì ở Việt Nam chưa xảy ra. Vì vậy, khả năng Mỹ áp thuế với hàng hóa Việt Nam là không có.

Đối với nguy cơ hàng Trung Quốc lẩn tránh và chuyển sang Việt Nam, ông Khôi cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất căng thẳng và Việt Nam cần tránh tác động tiêu cực. Do vậy, các cơ quan liên quan cần tăng cường biện pháp phòng vệ thương mại, ngăn chặn hàng nước ngoài đội lốt vào Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Về tình hình Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam khi chiến tranh thương mại đang căng thẳng, ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho biết hiện nay, nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc vào nước ta xếp thứ 3 trong 6 tháng đầu năm với 2,2 tỉ USD, về lũy kế thì xếp thứ 7. Khi Mỹ áp thuế cao, có thể các nhà đầu tư từ Trung Quốc sẽ chuyển sang Việt Nam, nơi có môi trường kinh doanh đang thuận lợi. "Trong bối cảnh này, thuận lợi là chúng ta có thể đón nhận những dự án tốt nhưng cũng phải kiểm soát chặt chẽ để hạn chế những dự án chất lượng không cao" - ông Nội nói.

Nhấn mạnh thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chúng ta phải tỉnh táo để tận dụng cơ hội, có giải pháp tránh các việc như đầu tư lẩn tránh, lợi dụng xuất xứ nguồn gốc và các tác động ngược chiều không mong muốn.

25 nhà thầu trong nước muốn làm cao tốc Bắc - Nam

Về lựa chọn nhà đầu tư cho dự án cao tốc Bắc - Nam, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Đăng Trương cho biết Bộ Giao thông Vận tải đang tổ chức mời sơ tuyển các nhà đầu tư. Có khoảng 25 nhà đầu tư trong nước nộp hồ sơ.

Về điều kiện của các nhà đầu tư nước ngoài để tham gia vào dự án, ngoài các quy định theo pháp luật hiện hành, phải thực hiện một dự án tương tự như đường cao tốc Bắc - Nam ở một nước mà họ không mang quốc tịch. Ngoài ra, quá trình thực hiện dự án ở nước đó không xảy ra kiện tụng, tranh chấp, lịch sử quá trình thực hiện dự án phải lành mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo