Minh bạch tài sản cán bộ, nhất là cán bộ cấp cao, lâu nay là điểm nghẽn trong công tác phòng chống tham nhũng. Mức lương chưa cao, thu nhập bình thường nhưng nhiều cán bộ đầu ngành, lãnh đạo địa phương giàu có bất thường. Kê khai tài sản chỉ là một bước nhỏ chưa thể đặt vấn đề giải trình minh bạch những khối tài sản này từ đâu mà có, nếu bất thường thì sẽ xử lý ra sao, căn cứ quy định để xử lý?... Quy định tịch thu tài sản bất minh, tuy chỉ mới đưa ra thảo luận nhưng đã hé lộ được quyết tâm ngăn chặn cán bộ biến chất.

Thật ra, tài sản cán bộ phải được giải trình mà không cần chờ Luật Phòng, chống tham nhũng ra đời. Những quy định về công tác cán bộ, quy chế làm việc, minh bạch công tác... đều có quy định về sự công chính, liêm minh của cán bộ. Trong đó, hiển nhiên là phải khai báo và giải trình về những nguồn thu không chính danh. Không khó để tìm ra những khối tài sản khổng lồ này bởi nó nằm ngang nhiên và như thách thức dư luận.

"Bệnh" lâu nay của chúng ta không phải do không có luật. Cốt yếu là có luật nhưng bằng nhiều lý do đã không được thực thi hoặc thực thi không đến nơi, đến chốn. Biệt phủ lấp cả quả đồi ở Yên Bái, dinh thự quan đầu ngành công an của một tỉnh phía Bắc nằm ngay khu phố sầm uất của thành phố, "quan" thanh tra về hưu xây vi la rộng lớn ven đường, trang trại bạt ngàn đất đai giữa vùng rừng sinh thái... chứ nào phải con sâu, cái kiến bé tẹo mà không thấy. Ngay cả những khối tài sản được phát hiện không minh bạch rồi cũng không có cách giải quyết triệt để. Không xử lý đến nơi đến chốn thì việc kê khai tài sản cán bộ chẳng còn ý nghĩa và tất nhiên việc chống tham nhũng thông qua biện pháp này chỉ thuần là lý thuyết.

Dư luận đã biểu thị một thái độ kiên quyết với tham nhũng nhưng còn một bước dài để có thể trở thành hiện thực. Quan trọng hơn, khi đã trở thành luật thì không thể bỏ qua với bất cứ lý do gì. Nó phải nhất nhất cắt bỏ, triệt tiêu những kiểu ngụy biện lấp liếm như: biệt phủ do buôn chổi đót mà có; dinh thự được xây từ tiền làm thêm, chạy xe ôm; tài sản ngồn ngộn do vợ con, anh em đóng góp.

Luật pháp muốn nghiêm minh phải công bằng với tất cả mọi người. Sung công quỹ tài sản bất minh cũng chỉ là một phần của công cuộc chống tham nhũng gian nan và cũng đầy nguy hiểm. Tham nhũng quyền lực đang hiện diện, có thể thấy thông qua các vụ bổ nhiệm người nhà, người thân thần tốc để củng cố vị trí trong bộ máy nhà nước. Nguy hiểm hơn là tạo vây cánh để có thể tham nhũng từ chính sách mà muốn nhận diện và ngăn chặn có khi trải qua hàng thập kỷ. Nhưng đây là việc phải làm và làm cho bằng được bởi nó có ý nghĩa thành bại của cả một quốc gia.

Phạm Hồ