Ngày 28-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết đã có kết luận về tình hình liên quan đến việc xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh và vụ việc xử lý rác thải ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Theo đó, Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương thành lập đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh để thanh tra, kiểm tra làm rõ đúng, sai trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đức Phổ (tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ); kết luận, kiến nghị xử lý rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thanh tra quá trình đầu tư nhà máy rác ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Người dân dùng quan tài, vật cản ngăn chặn hoạt động nhà máy rác ở Đức Phổ. Ảnh: Tử Trực

Sau khi có kết quả thanh tra, UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe, kết luận chỉ đạo biện pháp giải quyết các nội dung công việc. Trên cơ sở kết luận thanh tra, lãnh đạo tỉnh sẽ có buổi tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi biện pháp giải quyết cụ thể với người dân xã Phổ Thạnh.

Trong khi chờ có kết luận thanh tra, các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, tạo điều kiện để nhà máy này tiếp tục hoạt động nhằm tập trung xử lý triệt để bãi rác cũ 22.500 m3 và rác thải sinh hoạt hằng ngày ở 3 xã như trước đây (Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu) để bảo đảm an toàn cuộc sống trước mắt cũng như lâu dài cho người dân…

Thanh tra quá trình đầu tư nhà máy rác ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Nhiều người dựng lều túc trực 24/24. Ảnh: Tử Trực

Ngoài chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Đức Phổ, Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương bổ sung quy hoạch, kế hoạch đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các sở, ngành và địa phương phải chủ động giải quyết các vấn đề về vệ sinh, hạn chế tối đa vấn đề ô nhiễm môi trường, phòng ngừa phát sinh dịch bệnh, bảo đảm môi trường sống của người dân...

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, kể từ ngày 29-7 tới nay, hàng ngàn người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đã dùng vật cản, quan tài ngăn chặn hoạt động nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đức Phổ vì cho rằng quá trình hoạt động gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân… Sau đó, chính quyền địa phương đã tổ chức 3 lần đối thoại, gặp gỡ và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi hứa trước dân sẽ đóng cửa nhà máy, lập phương án di dời nhà máy... Tuy nhiên, người dân vẫn kiên quyết dùng vật cản ngăn chặn và cho rằng khi nào nhà máy di dời mới thôi.

T.Trực