Trưa 3-12, TP HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" tại TP. Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP, đồng chủ trì buổi họp báo, cho biết nội dung nhằm cung cấp thông tin để người dân TP và cả nước hiểu đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình trong phòng chống dịch Covid-19.

Gây hậu quả nghiêm trọng

Đồng chủ trì cuộc họp báo, Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Sỹ Quang nêu: Qua điều tra đã xác định trường hợp lây lan Covid-19 từ bệnh nhân (BN) 1342 (tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines) có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người khác.

Từ cơ sở điều tra, xác minh ban đầu, Công an TP đã báo cáo và xin ý kiến của Bộ Công an, lãnh đạo TP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. "Trên cơ sở các chủ trương, tình hình, thực trạng về dấu hiệu vi phạm pháp luật cũng như căn cứ vào quy định của pháp luật, Công an TP đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra và cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự" - đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin. Đây là lần đầu tiên các sai phạm trong phòng chống Covid-19 làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng bị xem xét xử lý hình sự tại TP HCM.

Nói rõ hơn về lý do khởi tố vụ án, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến cực kỳ phức tạp. Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng đang rất nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh. Qua vụ việc này cho thấy chỉ cần chủ quan, thiếu ý thức, nhất là về mặt pháp luật sẽ dẫn đến hậu quả.

"Đến bây giờ, chúng tôi xác định vụ việc đã gây ra hậu quả nghiêm trọng vì lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác nên cần phải xử lý rất nghiêm khắc bằng chế tài hình sự. Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật " - đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”

Điều tra trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan

Trao đổi thêm với phóng viên về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án, đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh điều tra sẽ có kế hoạch điều tra toàn diện, khách quan để xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và cá thể hóa trách nhiệm hình sự. Còn về việc khi nào có quyết định khởi tố bị can và ai là bị can trong vụ án này thì còn phải làm thêm nhiều bước. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhìn nhận vụ án này rất đặc thù vì hiện có một số người liên quan vụ án đang phải cách ly, chữa bệnh. Do đó, cơ quan điều tra vừa tuân thủ quy định điều tra nhưng cũng phải tuân thủ quy định về cách ly, phòng chống dịch bệnh nên cần thêm thời gian.

Về trách nhiệm quản lý các khu cách ly, người cách ly, đại tá Nguyễn Sỹ Quang nói cơ quan điều tra không có thẩm quyền trả lời nhưng trong quá trình điều tra sẽ làm rõ cá nhân, tổ chức nào vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh. Sau một vụ án hình sự, chúng ta rút ra được nhiều vấn đề, trong đó cơ quan điều tra xác định trách nhiệm hình sự cần phải chế tài hình sự hay chế tài hành chính. Ngoài ra, trong quá trình điều tra có thể phát hiện những lỗ hổng pháp lý thì sẽ đề xuất chấn chỉnh, hoàn thiện. Trong vụ án này cũng thế, nếu khi điều tra thấy rằng trong quá trình cách ly, phòng chống dịch của chúng ta có vấn đề gì cần phải quan tâm, điều chỉnh về mặt quy định thì cơ quan điều tra cũng sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng. Nếu đã có quy định nhưng ý thức thực hiện của người dân chủ quan thì cũng có biện pháp chấn chỉnh.

Kết luận buổi họp báo, ông Từ Lương cho biết trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Công an TP để cung cấp thông tin, đặc biệt là kết quả điều tra ban đầu đối với vụ án này. Đây là sự việc dư luận cả nước đặc biệt quan tâm; cần phải răn đe, giáo dục đối với những đối tượng coi thường kỷ luật, kỷ cương về cách ly, phòng chống dịch bệnh; coi thường tính mạng của người dân. Đây cũng là yêu cầu chung, xuyên suốt của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh TP HCM. 

Xem xét sa thải nam tiếp viên - BN 1342

Vietnam Airlines vừa có quyết định tạm đình chỉ công việc đối với tiếp viên D.T.H (BN 1342) để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải. Thời gian tạm đình chỉ công việc từ ngày 2-12 đến hết 31-12-2020. Lý do tạm đình chỉ là tiếp viên này đã vi phạm quy định cách ly y tế phòng ngừa Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, ngày 1-12, đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines cũng đã có quyết định tạm dừng phân công công việc cho tiếp viên này.

Vietnam Airlines cũng đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông P.N.L, đoàn trưởng đoàn tiếp viên của hãng; ông D.Q.N - phó đoàn trưởng, Trưởng Ban Quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung phía Nam - để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan đến việc vi phạm quy định cách ly tại khu cách ly tập trung của tổ bay và cách ly tổ bay tại nhà.

D.Ngọc

Bài và ảnh: PHAN ANH