Theo thượng tá Kỳ, kết quả điều tra ban đầu xác định có 23 người tham gia phá hoại 685 cây cao su trên diện tích 3,1 ha, tổng thiệt hại 123 triệu đồng. "Trước mắt, cơ quan điều tra sẽ xem xét khởi tố bị can 5 đối tượng cầm đầu trong 5 vụ hủy hoại cây trồng, sau đó sẽ tiếp tục xem xét vai trò của các đối tượng khác" - thượng tá Kỳ thông tin.

Khởi tố vụ án phá rừng trồng của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Người dân nhiều lần ngăn cản doanh nghiệp trồng rừng

Liên quan đến vụ việc, sáng cùng ngày, hàng chục hộ dân ở buôn Dlie, xã Đắk Nuê, tiếp tục kéo ra Tiểu khu 1408 thuộc quản lý của Công ty Agri Lắk nhằm ngăn cản công ty này tổ chức trồng rừng trên diện tích liên kết với Công ty Lâm nghiệp Lắk. Trước tình hình này, lãnh đạo Huyện ủy Lắk và cơ quan công an phải vào cuộc vãn hồi trật tự. "Chúng tôi đã chỉ đạo các đoàn thể bám sát địa bàn, tổ chức các buổi tiếp xúc để giải thích cho người dân không được có những hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo công an huyện khẩn trương làm rõ các đối tượng phá hoại tài sản để xử lý nghiêm theo quy định" - ông Đỗ Quốc Hương, Bí thư Huyện ủy Lắk, cho biết.

Trước đó, trong 2 ngày 13 và 16-4, người dân địa phương cũng có hành động tương tự, tự ý chặt phá cây trên diện tích trồng rừng của Công ty Agri Lắk. Theo phản ánh của người dân, do chính quyền địa phương hứa cấp đất sản xuất cho người dân trên diện tích công ty bàn giao nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được, dẫn đến việc họ phản ứng như trên.

Ông Bùi Trọng Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lắk, khẳng định không phải tất cả người dân trong buôn Dlie đều thiếu đất sản xuất vì trước đây có nhiều hộ cũng được cấp đất nhưng họ đã bán. Tuy nhiên, sau khi thu hồi 38,3 ha đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 1408, huyện sẽ rà soát lại xem hộ nào thực sự thiếu đất thì bố trí. Cũng theo ông Nghĩa, việc để xảy ra tranh chấp, chặt phá cây trồng của doanh nghiệp kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự một phần do chính quyền địa phương chưa xử lý quyết liệt.

Theo báo cáo của Công ty Agri Lắk, năm 2012, công ty này đã liên kết với Công ty Lâm nghiệp Lắk để trồng rừng. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, hàng chục hộ dân ở buôn Dlie đã ra ngăn cản, đập phá trụ sở làm việc, chặt phá rừng trồng. Đến nay, đã có tổng cộng 57 ha rừng keo và cao su bị người dân chặt phá, gây thiệt hại gần 6 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Cao Nguyên