Ngày 4-3, Cơ quan điều tra Công an huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự "Gây rối trật tự công cộng" để điều tra vụ đốt pháo mừng đám cưới xảy ra tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn vào ngày 1-3. Cùng ngày, Công an huyện Sóc Sơn đã tạm giữ Trần Văn Khang (ngụ khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn) - người trực tiếp đốt pháo để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng’".

Tiếp tục điều tra, bắt giữ một số đối tượng

Theo Công an huyện Sóc Sơn, hiện Công an huyện Sóc Sơn và các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội đã triệu tập một số người liên quan đến vụ án và làm rõ vai trò của một số đối tượng. Ngoài ra, Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ và thi hành lệnh bắt giữ các đối tượng liên quan khác trong vụ việc.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo Công an huyện điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; Giám đốc Công an TP Hà Nội đôn đốc, hướng dẫn Công an huyện Sóc Sơn khẩn trương điều tra, xử lý đúng người, đúng hành vi, không bỏ sót, lọt cá nhân vi phạm. Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 15-3 tới. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị số 406-TTg ngày 8-8-1994 của Thủ tướng về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo.

Trước đó, ngày 3-3, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh, clip một đám cưới ở xã Phù Lỗ rải băng pháo dài hàng chục mét thành nhiều dãy trước cửa nhà, treo pháo dọc hai bên lối đi vào nhà để đốt mừng đám cưới. Những băng pháo này được đặt ngay sát đường quốc lộ rồi đốt, khói trắng xóa.

Khởi tố vụ đốt pháo ở Sóc Sơn - Ảnh 1.

Hình ảnh đốt pháo tại đám cưới. (Ảnh cắt từ clip)

Chính quyền phải chịu trách nhiệm

Ngay khi những hình ảnh này được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra bức xúc, bất bình trước hành vi vi phạm pháp luật này. Nhiều người băn khoăn trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi địa điểm đốt pháo nằm ở ngay sát gần với mặt đường lớn mà không hề gặp sự ngăn cản, xử lý kịp thời của nhà chức trách.

Lãnh đạo Công an huyện Sóc Sơn sau đó cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ đốt pháo, đơn vị đã cử cán bộ xuống hiện trường làm việc, lập biên bản. Đơn vị cũng đã triệu tập một số người để điều tra, làm rõ vụ đốt số lượng lớn pháo trong đám cưới nói trên.

Ngày 4-3, một lãnh đạo xã Phù Lỗ cho biết ngay khi nhận được thông tin, chính quyền xã đã yêu cầu lực lượng công an xuống gia đình kiểm tra, xác minh, lập biên bản. Hiện lực lượng công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ. "Phía chính quyền phải có trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc đốt pháo công khai, gây xôn xao dư luận" - vị lãnh đạo này nói.

Liên quan đến vụ việc, cùng ngày 4-3, ông N. (chủ ngôi nhà ở khối 13, nơi pháo nổ trong đám cưới) cho biết cơ quan chức năng địa phương đã triệu tập gia đình ông lên làm việc. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và chưa đưa ra hình thức xử phạt đối với gia đình ông. "Khi tổ chức đám cưới cho con trai, gia đình tôi đã ngăn cản việc đốt pháo. Tuy nhiên, do hôm tổ chức đám cưới, lượng khách quá đông, tôi bận tiếp khách nên lúc họ đốt pháo, tôi không biết" - ông N. nói và khẳng định số băng pháo này là do khách đến dự đám cưới đốt chứ không phải gia đình ông đốt. 

Cần làm rõ các hành vi khác

Về vấn đề pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng ngoài việc truy cứu tội danh đã khởi tố, cơ quan chức năng cần phải xem xét điều tra làm rõ thêm về việc có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép pháo nổ hay không. Bởi không thể tự nhiên đốt pháo nổ với một số lượng pháo lớn như vậy ở ngay mặt đường lớn nếu không có chuẩn bị trước. "Mặt khác, nếu cơ quan chức năng xét thấy có dấu hiệu vi phạm thuộc một trong những trường hợp như quy định tại điều 318 Bộ Luật Hình sự 2015 và theo phần II Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT/BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25-12-2008 về việc hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự để mang tính răn đe, giáo dục" - ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Nguyễn Hưởng - Huy Thanh