Từ hôm qua đến sáng nay 3-4, trên mạng lan truyền thông tin đại sứ quán các nước cảnh báo người dân rời khỏi Việt Nam gấp, thậm chí còn có thông tin Anh yêu cầu rút toàn bộ công dân Anh ra khỏi Việt Nam.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, không có chuyện Đại sứ quán Anh cũng như đại sứ quán các nước khác cảnh báo công dân rời khỏi Việt Nam.

Được biết, để thực hiện công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam và toàn cầu, Đại sứ quán Anh trước đó đã có khuyến cáo ngừng đi du lịch đối với các công dân Anh từ ngày 14-3. Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, hôm qua 2-4, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward có đi thị sát một số điểm, kêu gọi các công dân Anh đang du lịch Việt Nam sớm thu xếp về nước vì hết chuyến bay. Trong số các điểm thị sát có sân bay quốc tế Nội Bài.

Không có chuyện đại sứ quán các nước cảnh báo người dân rời khỏi Việt Nam gấp - Ảnh 1.

Đại sứ Anh nhắc nhở các công dân Anh vẫn còn đi du lịch sớm về Anh - Ảnh chụp màn hình từ trang Twitter của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward

Trên trang Twitter của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đề cập đến việc ông tới sân bay Nội Bài để tìm hiểu thông tin chuyến bay về Anh, đồng thời nhắc nhở các khách du lịch Anh tại Việt Nam sớm về Anh. 

Dự kiến hôm nay Đại sứ quán Anh sẽ có thông tin chính thức về sự việc này.

Trước đó, thông tin từ Đại sứ quán Anh cho biết Đại sứ quán đã nhận được nhiều yêu cầu hỗ trợ từ công dân Anh đang đi du lịch tại Việt Nam do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy. Đại sứ quán đã có những hướng dẫn cũng như hỗ trợ công dân Anh trong việc tìm kiếm các đại lý du lịch, các chuyến bay trở về nước.

Đại sứ Anh Gareth Ward và Tổng Lãnh sự Anh Ian Gibbons trong thông điệp được thực hiện để chia sẻ một số lời khuyên với các công dân Anh lựa chọn sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhằm giúp họ giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh được Đại sứ quán Anh gửi tới báo chí hôm 30-3 nhấn mạnh, cùng với việc các doanh nghiệp và cửa hàng không thiết yếu hiện đã tạm thời đóng cửa, người dân địa phương hay người nước ngoài tại Việt Nam đều đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

"“Cách ly xã hội” là điều mà tất cả chúng ta cần phải làm. Nhưng nó có nghĩa là gì? Tại Hà Nội nơi tôi đang sống, số lượng người ra đường đã giảm đáng kể. Bạn nên ở nhà nhiều nhất có thể và nếu bắt buộc phải ra ngoài, hãy luôn nhớ đeo khẩu trang. Đồng thời, cố gắng giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với những người xung quanh” - Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết. 

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam, những biện pháp này được thực hiện để đảm bảo an toàn và sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. “Chúng tôi khuyên bạn hãy tuân thủ luật pháp và phong tục Việt Nam để tránh bị xử phạt. Chúng ta rất may mắn khi được sinh sống và làm việc tại đây, không nên kỳ vọng được đối xử đặc cách so với người địa phương. Hãy tôn trọng luật pháp và chuẩn mực văn hóa của Việt Nam và hãy thể hiện rằng bạn đang chung sức góp phần ngăn chặn đại dịch toàn cầu này”- ông nói

Theo tìm hiểu, từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt từ tháng 3-2020, đại sứ quán nhiều nước tại Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo đối với công dân nước mình, đặc biệt là khách du lịch, về việc nếu có kế hoạch về nước thì nên tìm kiếm thông tin về những chuyến bay và trở về nước sớm nhất có thể. Lý do là vì các chuyến bay hiện tại có thể bị hoãn, hủy và các đường bay có thể bị đóng cửa, các công dân đó và khách du lịch nếu không trở về nước sớm sẽ khó có thể xuất cảnh được trong thời gian tới. Đây là khuyến cáo chung của các Bộ Ngoại giao đối với các công dân của họ đang ở nước ngoài, không chỉ đối với các công dân đang ở Việt Nam.

Đơn cử, Đại sứ quán Canada khuyến cáo: "Công dân Canada đang du lịch nước ngoài chú ý: Việc di chuyển về nước sẽ ngày càng khó khăn hơn do các hãng hàng không hủy các chuyến bay và những quy định mới có thể được đưa ra mà không báo trước. Kế hoạch du lịch của bạn có thể bị gián đoạn và bạn sẽ phải ở nước ngoài lâu hơn dự kiến. Hãy tìm hiểu những cách để trở về Canada và xem xét việc quay lại sớm hơn dự định".

Các đại sứ quán cũng đã tiến hành bảo hộ công dân bằng việc hỗ trợ tìm kiếm thông tin chuyến bay cho người có nhu cầu về nước, kết nối hỗ trợ khi công dân bị hoãn, hủy chuyến bay... Các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài cũng đang tích cực tiến hành những việc tương tự để hỗ trợ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các công dân bị mắc kẹt ở các sân bay quốc tế trên đường trở về nước...

Đối với công dân nước ngoài đang ở Việt Nam, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm 26-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về việc gia hạn thị thực (visa) cho người nước ngoài tại Việt Nam trong giai đoạn này. Bà Hằng cho biết đã trao đổi với cơ quan chức năng và được biết, người nước ngoài hiện đang ở Việt Nam có thể làm các thủ tục gia hạn thị thực tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an theo đúng quy định.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin và sẵn sàng phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thực hiện công tác bảo hộ công dân, giải quyết các vấn đề liên quan tới thị thực lưu trú của công dân nước ngoài tại Việt Nam trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật và thực tiễn quốc tế.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an hướng dẫn việc gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa thể xuất cảnh về nước như sau:

1. Đối với những công dân nước ngoài nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc nhập cảnh bằng thị thực du lịch (bao gồm thị thực điện tử) đã hết hạn tạm trú nhưng không có cơ quan, tổ chức bảo lãnh, chưa thể xuất cảnh vì lý do khách quan (bị cách ly hoặc do các hãng hàng không dừng chuyến bay, quốc gia đến, quá cảnh đóng cửa biên giới…) có thể thông qua Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán làm thủ tục bảo lãnh gia hạn tạm trú (tối đa 30 ngày) để chờ xuất cảnh và nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Cụ thể:

- Về hồ sơ đề nghị gia hạn tạm trú gồm:

* Hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu;

* Tờ khai (mẫu NA5 theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 5-1-2015 của Bộ Công an, có đóng dấu của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán);

* Giấy tờ chứng minh có khai báo tạm trú và khai báo y tế, nộp phí theo quy định của Bộ Tài chính.

- Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ theo hướng dẫn trên (nếu có đề nghị hỗ trợ đặc biệt khác đề nghị có Công hàm kèm theo hồ sơ).

- Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán có trách nhiệm quản lý đối với công dân do Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán bảo lãnh trong thời gian cư trú tại Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam giải quyết các công việc liên quan đến công dân khi có yêu cầu.

- Thời gian thực hiện từ 30-3-2020 đến hết 30-4-2020.

2. Các trường hợp nhập cảnh với mục đích công tác, làm việc, lao động, thăm thân hoặc mục đích khác đề nghị Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán hướng dẫn công dân liên hệ với cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

3. Những trường hợp quá hạn tạm trú dưới 10 ngày vì lý do khách quan bất khả kháng (có giấy tờ, tài liệu chứng minh), có thể được xem xét miễn phạt vi phạm hành chính.

D.Ngọc