Đây là thông tin được dư luận cực kỳ quan tâm, bởi việc bắt các bị can nằm trong diễn biến mở rộng vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) và các đơn vị có liên quan theo quyết định khởi tố từ tháng 12-2017. Đây là một trong những đại án mà Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống tham nhũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý. Điều đáng chú ý của vụ án này là vào tháng 8-2018, TAND TP HCM đã ra quyết định phá sản đối với ALC II và 2 nguyên lãnh đạo cao nhất của ngành BHXH Việt Nam bị khởi tố, bắt giam đều đã nghỉ hưu nhiều năm qua.

Trước đó, năm 2008 và 2009, BHXH Việt Nam ký 14 hợp đồng với ALC II, tổng số tiền cho vay 1.010 tỉ đồng. Đến giữa năm 2009, ALC II không thanh toán tiền lãi khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn, lãnh đạo của ALC II bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm về quản lý tài chính, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vào cuộc, khởi tố vụ án. Sau khi thu hồi được 240,7 tỉ đồng tiền gốc từ các hợp đồng, ACL II còn nợ BHXH Việt Nam số tiền 769,3 tỉ đồng chưa bao gồm lãi phát sinh.

Cả ngàn tỉ đồng được các nguyên lãnh đạo BHXH Việt Nam cho vay một cách tùy tiện đã gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nhiều năm qua, nhiều người phải vướng vòng lao lý, riêng 2 ông Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban chỉ bị kỷ luật về Đảng và vẫn ung dung hưởng chế độ hưu trí. Lần này, hệ thống phòng chống tham nhũng của Đảng và nhà nước đã không bỏ sót, 2 ông này không thể và không phải là vùng cấm trong cuộc chiến đem lại lẽ công bằng cho dân cho nước.

Điều đáng mừng là cơ quan BHXH Việt Nam nói vụ việc liên quan ALC II không ảnh hưởng quyền lợi người tham gia BHXH. Dư luận mong và tin điều này vì hệ thống quỹ BHXH đang phát huy hiệu quả. Là nguồn quỹ liên quan hàng chục triệu người, nên quỹ BHXH có yêu cầu rất cao về quản lý, phải hết sức khoa học, tận tâm và chặt chẽ. Pháp luật không cho phép quản lý một quỹ an sinh xã hội cực kỳ quan trọng như BHXH lại vận hành kiểu gia đình, theo ý chí chủ quan và làm trái các quy định pháp luật. Có công thì khen thưởng, có sai phạm thì xử lý. Vung tiền cho vay nhắm đến trục lợi cá nhân hay bất chấp hoặc nghĩ BHXH là cơ chế riêng, bên ngoài khó đụng vào, nên cứ liều mình ký hợp đồng cho vay, lợi lộc riêng hưởng còn thất thoát quỹ thì dân và nhà nước è cổ ra gánh. Bài học từ những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng, song giám đốc doanh nghiệp là triệu phú đô-la rành rành ra đó. Hậu quả do những cá nhân này gây ra cho đất nước là nặng nề, nguy hại rất lớn.

Người dân hoan nghênh việc đưa ra pháp luật để xử lý các quan chức sai trái, tiếp tục củng cố lòng tin vững chắc của người dân về việc không còn tình trạng cứ làm sai rồi về hưu là hạ cánh an toàn.

Hiền Minh