Có thể nói yêu cầu về chống dịch một cách quyết liệt luôn thường trực với Thủ tướng Chính phủ. Trong những cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng đều nhắc nhở về phòng chống dịch Covid-19 và luôn cảnh báo dịch sẽ trở lại bất cứ lúc nào nếu lơ là trong công tác này. Đây cũng là lý do chúng ta có được kết quả khả quan trong công tác bảo vệ người dân trước Covid-19. Nhưng bên cạnh thành quả này, vẫn còn nhiều người mất cảnh giác, thậm chí là cả những người trong ngành y tế.

Vụ một du học sinh được rời khu cách ly ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đang làm hao tâm tổn trí cả ngành y tế khi phải tất bật khoanh vùng, truy vết và đưa những người tiếp xúc gần đi cách ly. Nếu không may kết quả xét nghiệm xấu thì chúng ta sẽ phải đối diện với một cuộc chiến mệt mỏi và đầy bất an khác.

Nỗi lo lắng trên không hề xa vời. Chúng ta đã có cuộc trải nghiệm rất vất vả khi một tiếp viên hàng không nhiễm virus SARS-CoV-2 không tuân thủ quy trình cách ly trở về nhà và lây cho cộng đồng ở TP HCM. Cả hệ thống y tế, công an… phải vào cuộc xử lý, đời sống nhiều người bị xáo trộn, một số trường học phải tạm đóng cửa. Mọi nỗ lực đã mang lại kết quả khi những người nhiễm bệnh đã được cách ly kịp thời.

Cũng trong thời gian này, một người nhiễm virus SARS-CoV-2 lén lút từ nước ngoài trở về Vĩnh Long nhưng không khai báo y tế và cách ly như quy định. Các cơ quan chức năng nhiều địa phương phải tất bật chống dịch trên diện rộng. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Bình Định phát hiện 3 nhân viên y tế ở các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn không đeo khẩu trang khi khám bệnh. Đây là sự lơ là không thể chấp nhận được đối với những người trong nghề y.

Chúng ta đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh trong những đợt bùng phát vừa qua. Nhưng đây là những thành công bước đầu và để đạt được thì cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cả hệ thống y tế vất vả cả năm trời, trong đó không ít y - bác sĩ phải chấp nhận nguy hiểm, làm việc đến kiệt sức bất kể ngày đêm. Sự bình yên cho đến nay đã phải đánh đổi rất lớn và tiếp tục với những giai đoạn gay go nhất khi chủng virus này đã biến thể, dễ lây lan hơn, nguy hiểm hơn.

Những công việc quan trọng nhất đã có Chính phủ và các cơ quan chức năng cáng đáng. Chúng ta tin tưởng nhưng không thể ỷ lại đến mức phần việc nhỏ bé nhất của bản thân là tuân thủ những quy định căn bản nhất, chẳng hạn tuân thủ thực hiện 5 K: khử khuẩn, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, khai báo y tế - mà vẫn không làm được. Đây là trách nhiệm đối với bản thân, với gia đình và với cả cộng đồng, bởi bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân tiếp theo của dịch bệnh và ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng, an toàn xã hội... 

Hiếu Nghi