Không còn chỗ trú

Trưa 7-11, các lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 2 thuyền viên mất tích sau sự cố 8 tàu hàng bị chìm và 2 tàu mắc cạn tại vùng biển Quy Nhơn, do ảnh hưởng cơn bão số 12 vào sáng 4-11. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, khả năng sống sót của 2 người này rất thấp. Trước đó, các lực lượng cứu hộ đã cứu 71 thuyền viên, vớt được 11 thi thể thuyền viên trong vụ chìm tàu lịch sử này.

Không được vào cảng, hàng loạt tàu chìm, thuyền viên chết - Ảnh 1.

Một tàu hàng bị sóng đánh dạt vào bờ

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tài (45 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa), thuyền trưởng tàu hàng Nam Khánh 26 có trọng tải hơn 2.500 tấn, vẫn còn bàng hoàng khi kể lại sự cố chìm tàu hôm ấy. Theo ông Tài, chiều 3-11, ông cùng 10 thuyền viên trên đường điều khiển tàu chở hàng từ TP Hải phòng đi TP Cần Thơ, khi đến Bình Định thì nhận được tin bão số 12. Ngay sau đó, ông gọi cho trực ban của Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn xin vào khu neo đậu trú bão của cảng Quy Nhơn thì nhận được thông báo nơi này quá chật, không vào được, phải neo đậu ở phao số 0 (phao tiêu đầu tiên từ ngoài khơi vào bờ).

"Đến rạng sáng 4-11, khi bão đổ bộ vào đất liền, tôi cho nổ máy để chống bão. Tuy nhiên, máy chính bị sự cố do lưới giã cào của tàu cá quấn chặt chân vịt, không thể khắc phục được, tàu trôi tự do. Sau đó, những cơn sóng lớn ập đến khiến tàu bắt đầu chìm nên tôi thông báo cho các thuyền viên nhảy xuống phao cứu sinh bơi vào bờ" - ông Tài kể.

Không được vào cảng, hàng loạt tàu chìm, thuyền viên chết - Ảnh 2.

Tàu hàng bị đánh chìm la liệt trên vùng biển Quy Nhơn

Tương tự, ông Nguyễn Văn Thuấn, chủ tàu Thanh Hải 18, cho biết trên đường từ TP HCM về tỉnh Quảng Ninh, ngày 3-11, khi đến Bình Định thì tàu của ông nhận được tin báo bão số 12 nên ghé vào khu vực cảng Quy Nhơn cấp thêm nhiên liệu để chuẩn bị tinh thần chống bão. "Chúng tôi nhận được tin bão sẽ đổ bộ vào khu vực Bình Thuận và Khánh Hòa nên hơi chủ quan vì nghĩ neo đậu ở vùng biển Quy Nhơn sẽ an toàn. Ai ngờ, khi bão vào, sóng lớn cao từ 7-8m đánh trùm qua mạn tàu khiến tàu tôi bị đánh trôi dạt vào bờ" - ông Thuấn kể.

Không được vào cảng, hàng loạt tàu chìm, thuyền viên chết - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể thuyền viên viên vừa tìm được vào bờ

Không cách xoay sở

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Vương, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, cho biết vùng neo đậu tàu thuyền phía trong cảng Quy Nhơn chỉ có 7 điểm với số lượng tàu neo đậu khoảng 20 chiếc. Tuy nhiên, do thời gian đối phó cơn bão số 12 quá gấp nên tất cả 53 tàu dưới 3.000 tấn đang làm hàng trong cảng được neo lại tránh bão. Bởi vậy, các tàu thuyền đi ngang qua vùng biển Quy Nhơn không thể vào được vì không còn chỗ neo đậu.

"Trong lịch sử của cảng Quy Nhơn, chưa lần nào lượng tàu neo đậu trong và ngoài cảng lớn đến vậy. Các tàu hàng đi ngang qua trú bão quá lớn. Họ vào cũng không được, đi cũng không xong. Trong trường hợp này, việc neo ngoài hay chạy đi trú bão là quyền quyết định của thuyền trưởng. Họ có thể lao vào bãi cát hay lao lên cạn để cứu tàu, cứu thuyền viên. Tuy nhiên, theo quy định của ngành hàng hải, chỉ trong tình huống cấp bách, thuyền trưởng mới được bỏ tàu" - ông Vương trần tình.

Không được vào cảng, hàng loạt tàu chìm, thuyền viên chết - Ảnh 4.

Tàu cứu hộ đang trên đường tìm các thuyền viên mất tích

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, với quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, tại cảng Quy Nhơn chỉ trú bão được 30 tàu hàng. Tuy nhiên, lúc xảy ra cơn bão số 12 thì có 104 tàu hàng, trong đó có nhiều tàu công suất lớn và tàu vãng lai đến đậu ở khu vực cảng Quy Nhơn nhưng không xin phép.

"Trước tình hình đó, Cảng vụ Hàng Hải Bình Định chỉ bố trí sắp xếp được 53 tàu trú bão trong khu vực cảng Quy Nhơn, còn lại 51 tàu buộc phải đậu ở phao số 0. Đến sáng 4-11 thì có 8 tàu bị chìm, trên các tàu này có 84 thuyền viên. Ngay sau đó, chúng tôi đã triển khai lực lượng để cứu hộ các thuyền viên gặp nạn. Đến 16 giờ cùng ngày, chúng tôi đã cứu được 71 thuyền viên còn sống. Do thông báo bão vào khu vực Nam Phú Yên và Khánh Hòa nên tất cả tàu vào Quy Nhơn tránh trú bão vì họ nghĩ an toàn. Tuy nhiên, họ không ngờ bão đã ảnh hưởng khu vực biển Quy Nhơn rất lớn" - ông Dũng nói.

Trước đó, tại cuộc họp triển khai công tác khắc phục mưa bão và bàn biện pháp ứng phó với lũ ở địa phương vào ngày 5-11, ông Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo Công an tỉnh Bình Định tiến hành điều tra, làm rõ lý do vì sao đã được thông báo bão nhưng các tàu hàng không vào khu vực cảng Quy Nhơn neo đậu.

Bài và ảnh: Anh Tú