Không thể đầu tư rồi "trùm mền"

Tin mới

28/09/2017 22:46

Có nhiều thiết chế văn hóa cơ ngơi tốt nhưng không phát huy được hiệu quả

Tại phiên họp giải trình về tình hình đầu tư, hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa trên địa bàn TP HCM vào sáng 28-9, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận các thiết chế văn hóa phát triển chưa tương xứng với vị trí và tiềm năng của TP. Nhiều thiết chế văn hóa chưa được đầu tư đúng mức hoặc có nhưng hoạt động không hiệu quả. Bà Quyết Tâm đề nghị đại biểu cũng như ngành văn hóa TP phải thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân hạn chế, yếu kém của ngành để đưa ra giải pháp khắc phục.

Không thể đầu tư rồi trùm mền - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: Phải nhìn thẳng hạn chế, yếu kém để có giải pháp khắc phục

Đại biểu Cao Anh Minh nêu thực tế hoạt động đờn ca tài tử và cải lương còn rất nhiều khó khăn. Nhà hát Trần Hữu Trang không thu hút được khán giả. Ông Minh đặt vấn đề: "Mặc dù Nhà hát Trần Hữu Trang vắng khán giả nhưng phong trào đờn ca tài tử rất phổ cập, gần 200 câu lạc bộ hoạt động ở TP. Tại sao loại hình nghệ thuật này đưa vào biểu diễn lại bất cập như thế?". Đại biểu Trương Lâm Danh cho rằng một số thiết chế văn hóa trước đây sôi động, giờ trở thành "vùng ký ức đô thị" khi một số nhà hát, rạp chiếu phim trước năm 1975 giờ trở thành nhà hàng.

Giải trình, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân cho biết Nhà hát Trần Hữu Trang cơ sở vật chất đã xuống cấp, không có chỗ giữ xe nhưng hiện nhà hát này vẫn được tiếp tục khai thác tạm thời trong thời gian chờ xây dựng tại địa điểm mới. Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Võ Trọng Nam cho hay việc giữ gìn và phát huy được giá trị của văn hóa nghệ thuật truyền thống dù có chính sách, kế hoạch, chủ trương nhưng để thu hút được người học, nhất là với các ngành như hát bội, cải lương..., là rất khó. Tuy nhiên, ông Nam khẳng định nghệ thuật hát bội, cải lương sẽ sống vì nó đã được truyền qua nhiều thế hệ. Niềm đam mê nghệ thuật truyền thống vẫn còn qua các cuộc thi như Chuông vàng Vọng cổ, Giải thưởng Trần Hữu Trang...

Trước giải trình của ngành văn hóa, bà Tâm đặt vấn đề: "Một nhà hát đủ tầm cho hoạt động cải lương không có. Nhà hát Trần Hữu Trang bây giờ hoạt động không hiệu quả, không có vở diễn tầm cỡ, sân khấu không phù hợp... nhưng không chỉ ra được nguyên nhân cụ thể". Theo bà Tâm, phải có chính sách, chủ trương, giải pháp, môi trường để khuyến khích nhiều người tham gia. Bà Tâm cũng thẳng thắn chỉ một vấn đề nóng khác là kinh phí. "Chưa bao giờ HĐND từ chối bố trí ngân sách cho văn hóa. Để xây dựng một thiết chế văn hóa thì tiền không phải là vấn đề mà đó là vấn đề khác" - bà Tâm nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu, ngân sách dành cho văn hóa không thiếu nhưng cũng không thừa. "Trách nhiệm nằm ở Sở Văn hóa - Thể thao, không thể đầu tư rồi "trùm mền". Có nhiều thiết chế văn hóa cơ ngơi tốt nhưng không phát huy được. Giao đúng người thì sẽ có kết quả" - bà Thu nói.

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI