Chiều 23-8, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết UBND huyện vừa yêu cầu chính quyền xã Hòa Nhơn và Phòng Tài nguyên môi trường huyện xuống khu vực đường bê tông bị người dân chặn xe tải, xe bồn các loại để giải quyết vụ việc.

Không thi công mương thoát nước, người dân chặn xe tải phản đối ô nhiễm - Ảnh 1.

Barrie được người dân dựng để ngăn xe tải, xe bồn ra vào trong chiều 23-8

Trước đó, vào khoảng 7 giờ 30 sáng cùng ngày, hàng chục người dân địa phương sinh sống tại địa bàn thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn đã tập trung ra đường bê tông để chặn xe tải, xe bồn nhằm phản đối việc bụi bặm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sinh hoạt của bà con.

Clip hàng trăm xe tải, xe bồn bị ùn tắc vì người dân chặn đường

Theo người dân, nguyên nhân khiến bà con chặn xe là do trước đây, tuyến đường bê tông dài hơn 1 km qua địa bàn thôn Thạch Nham Tây và Phước Hậu dẫn vào các mỏ đất, đá Hòa Nhơn đã được Công ty Phước Thịnh Phát thi công và đưa vào hoạt động cách đây đã hơn 1 năm. Kinh phí để thi công được các đơn vị hoạt động trên địa bàn 2 thôn tự nguyện đóng góp, khoảng hơn 8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành tuyến đường này, người dân lại phát hiện gói thầu thi công hệ thống mương thoát nước dọc 2 bên đường lại không được thi công, khiến vệ sinh môi trường và việc thoát nước bị ách tắc, phát sinh bụi bặm khủng khi thời tiết nắng và có xe chạy qua.

Không thi công mương thoát nước, người dân chặn xe tải phản đối ô nhiễm - Ảnh 3.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân chặn xe để phản đối ô nhiễm kéo dài

Điều bức xúc nhất theo người dân là việc vệ sinh môi trường của UBND xã Hòa Nhơn được thực hiện không đảm bảo.

"Họ chỉ cho xe bồn tưới nước mặt đường vài lần trong ngày. Việc quét dọn, thu gom đất, bùn thì không thực hiện càng khiến bụi bặm phát sinh mỗi khi có xe tải nối đuôi chạy qua" – chị T.T (ngụ thôn Thạch Nham Tây) kể.

Không thi công mương thoát nước, người dân chặn xe tải phản đối ô nhiễm - Ảnh 4.

Xe tải bị ùn tắc do người dân chặn đường phản đối

Theo đại diện Công ty Phước Thịnh Phát, phía đơn vị được tham gia thi công phần mặt đường với kinh phí hơn 6 tỉ đồng; còn hệ thống mương thoát nước, chiếu sáng, camera nằm trong nói thầu khác thì chưa thi công do thiếu kinh phí.

Đến 14 giờ chiều cùng ngày, tình trạng ùn tắc xe tải, xe bồn các loại dẫn vào các mỏ, đát đá và xí nghiệp của xã Hòa Nhơn vẫn tiếp tục diễn ra do bị người dân chặn lại.

Hiện lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự đang được huy động đến khu vực người dân chặn xe để đảm bảo trật tự.


V. Quyên