Đến 21 giờ 30 phút tối 19-7, 4 ngư dân: Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Nhanh, Nguyễn Văn Kha và Nguyễn Văn Hồng (cùng ngụ xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) vì mệt lả đã phải dừng lại tại 1 trường học bên Quốc lộ 1 thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận - cách TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa 28km. 

"Cả ngày nay, chúng tôi không được ăn gì. Ttrưa nay, thấy chúng tôi đi bộ tội nghiệp nên 1 bà lão bán nước giải khát ven đường cho mỗi người 1 chai nước suối loại nửa lít, tới chiều thì đã hết rồi. Chúng tôi mệt lả nên thấy có ngôi trường bỏ không, nằm tạm lại đây" – anh Thanh cho biết.

Không tiền, không xe, 4 ngư dân... đi bộ từ Ninh Thuận về Phú Yên - Ảnh 1.

Các ngư dân mệt lả, phải dừng lại nghỉ tạm tại 1 ngôi trường bên đường

Theo anh Thanh, cả 4 ngư dân này từ quê Phú Yên vào Cà Ná (thuộc huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) làm nghề lưới chụp cho ông Tám, một chủ tàu chuyên nghề khai thác cá cơm. Hơn nửa tháng qua, tàu ông Tám không khai thác được cá, lỗ chi phí chuyến biển nên chủ tàu không có tiền trả cho những người đi bạn. Không có tiền lại không xe nhưng lo sợ bị dịch bùng phát, phải đi cách ly khi không có tiền nên 4 ngư dân này quyết đi bộ từ Cà Ná để về quê.

"Chúng tôi đi bộ từ 5 giờ sáng 19-7. Khi qua nhiều chốt kiểm soát, họ yêu cầu chúng tôi quay lại. Nhưng quay lại rồi biết ở đâu khi không có tiền, lại trong lúc dịch dã này nên chúng tôi phải băng ruộng qua chốt rồi lên Quốc lộ 1 đi tiếp" – anh Thanh kể.

Sau khi biết sự việc, bà Cao Thị Minh Nguyệt, một người làm từ thiện ở tỉnh Phú Yên, đã xin giấy xác nhận của Hội Chữ thập đỏ tỉnh này và đưa xe cá nhân vào Ninh Thuận để đón 4 ngư dân nói trên. Dự kiến khoảng 0 giờ 30 phút sáng 20-7, xe này tiếp cận được 4 ngư dân.

Một lãnh đạo huyện Tuy An cho biết sau khi về tới quê, 4 ngư dân này sẽ được đưa đến Trạm Y tế xã để test nhanh xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu âm tính, các ngư dân này sẽ được về cách ly tại nhà để phòng chống dịch Covid-19.

Hồng Ánh