Tại hội nghị Thành ủy TP HCM mới đây qua, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất tăng lương gấp đôi cho đội ngũ cán bộ, công chức (CB-CC). Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, việc trả lương này là theo nguyên tắc gắn với năng suất lao động. Hiện nay, năng suất lao động của TP cao gấp 2,7 lần cả nước; năng suất lao động của CB-CC cao gấp 1,5 lần cả nước và số thuế thu được bằng 3 lần tỉ lệ dân số thì lương bình quân gấp 2 lần là hợp lý.

Không thể cào bằng

Nhìn nhận về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan khẳng định: "Quan điểm của TP HCM là không xin ngân sách trung ương mà TP xin cơ chế để chủ động chăm lo cho đội ngũ CB-CC".

Nói rõ hơn, ông Hoan cho biết việc chăm lo này từ nguồn ngân sách của TP HCM, được phân cấp, ủy quyền từ nguồn điều tiết của trung ương cho TP. Ngoài chi thường xuyên, chi đầu tư, TP muốn dành một khoản tiền từ nguồn này để lo cho đội ngũ CB-CC.

Theo ông Hoan, CB-CC TP HCM trước hết phục vụ người dân TP, thứ hai là phục vụ công việc diễn ra hằng ngày, thứ ba là phục vụ công dân khác và du khách. "Công việc rất nặng nhọc, muốn thu hút họ cũng đâu phải dễ bởi vừa quản lý được vừa có kiến thức chuyên môn, rất khó" - ông Hoan nhìn nhận. Theo ông, hệ số lương nhà nước quy định là 1, TP HCM sẽ bổ sung 1 từ nguồn ngân sách TP.

Không xin tiền, chỉ xin cơ chế - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cho rằng không thể cào bằng lương của cán bộ, công chức tại TP HCM với các tỉnh, thành khác Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chánh Văn phòng UBND TP HCM thông tin TP đang kiến nghị với các cơ quan trung ương về vấn đề trên. Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, TP HCM sẽ tiếp tục kiến nghị vấn đề này.

"CB-CC tốt, phục vụ chu đáo thì công việc của người dân sẽ tốt, doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt, từ đó hiệu quả kinh tế sẽ cao. Cái tốt tuy nhỏ thôi nhưng mang hiệu quả xã hội - kinh tế lớn, đem lại nguồn thu lớn" - ông đúc kết.

Đồng tình, TS Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan đại diện phía Nam - Bộ Nội vụ, cho rằng không thể cào bằng mức lương của CB-CC làm công tác hành chính tại TP HCM với các tỉnh, thành khác. Bởi lẽ, tần suất giao dịch của người dân tại các cơ quan hành chính nhà nước ở TP HCM cao hơn các địa phương khác.

Bên cạnh đó, năng suất làm việc của CB-CC TP HCM cũng cao hơn, đặc biệt là ở các cơ quan, đơn vị tiếp nhận, xử lý đăng ký kinh doanh, thủ tục nhà đất. Theo ông Sơn, một chính sách đặc thù về lương CB-CC cho TP HCM là hoàn toàn hợp lý, đúng đắn và cấp thiết để TP phát triển.

Tăng lương sẽ giảm tiêu cực

Ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐNĐ TP HCM, cho rằng hiện nay, năng suất của TP cao hơn cả nước rất nhiều, mọi đóng góp của TP cũng cao. Khối lượng công việc của CB-CC nhiều nên đề xuất tăng lương là phù hợp.

Tuy nhiên, ông Bình cũng bày tỏ lo lắng khi tăng lương gấp đôi thì CB-CC có làm hết trách nhiệm của mình không? Theo ông, nếu tăng lương thì nhất thiết phải tiến hành sàng lọc thực chất CB-CC. Ai yếu kém, không có năng lực thì bằng tinh thần trách nhiệm, nên tự giác xin ra khỏi bộ máy, nhường cho những người có tâm huyết, năng lực, trách nhiệm. Song song với việc nhà nước luôn tìm mọi biện pháp để năng suất lao động tăng lên, tiền lương của CB-CC được cải thiện thì việc loại bỏ những người vòi vĩnh, thiếu trách nhiệm, xa dân, hách dịch, quan liêu ra khỏi bộ máy cần phải làm thường xuyên, kiên trì. Khi đó, bộ máy nhà nước có những CB-CC có tâm, có tầm thì năng suất tăng gấp nhiều lần.

Đặc biệt, khi tiền lương của CB-CC tương xứng với công việc thì họ sẽ không bao giờ nghĩ đến "tay trong - tay ngoài", "chân trong - chân ngoài" mà sẽ toàn tâm toàn ý làm việc. Họ sẽ không có suy nghĩ tiêu cực, tham nhũng.

Ở góc độ địa phương, một lãnh đạo quận Bình Tân, TP HCM cho rằng việc tăng lương sẽ giảm được tiêu cực, nhũng nhiễu trong đội ngũ CB-CC. "Hiện nay, khối lượng công việc của CB-CC ở TP rất nhiều nhưng tiền lương chưa tương xứng nên việc tăng lương là cần thiết, là công bằng" - ông nhận xét.

Theo ông Diệp Văn Sơn, song song với việc tăng lương, TP HCM phải tự chủ "câu chuyện" biên chế. Hiện nay, biên chế còn cào bằng giữa các địa phương. Chẳng hạn, biên chế Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cũng tương tự biên chế Sở Kế hoạch và Đầu tư một tỉnh nào đó.

"Về lâu dài, cần triệt để áp dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc của CB-CC. Bên cạnh đó, cần đào tạo, nâng cao năng lực, chuyên môn cho đội ngũ CB-CC. Lương cao thì đội ngũ CB-CC cũng phải chuyên nghiệp hơn. Tăng lương đòi hỏi phải tăng tính chuyên môn, chuyên nghiệp" - ông Sơn góp ý. Một vấn đề khác mà ông cũng trăn trở là cần đột phá trong việc tuyển dụng CB-CC, cụ thể là bỏ ngay rào cản hộ khẩu. 

Nghỉ việc vì lương thấp

Từ đầu năm 2017 đến nay, rất nhiều người công tác tại đội quản lý trật tự đô thị ở 24 quận - huyện ở TP HCM đã nộp đơn xin nghỉ việc. Lý do là mức lương chỉ vỏn vẹn 2 triệu động/tháng nhưng họ phải thường xuyên ra đường ngăn chặn nạn lấn chiếm vỉa hè. Cụ thể, Đội Quản lý trật tự đô thị quận 9 chỉ có 14 CB-CC nhưng từ đầu năm 2017 đến nay đã có 6-7 người nộp đơn xin nghỉ việc. Quận Tân Phú có 6 cộng tác viên và 1 CC biên chế thuộc Đội Quản lý trật tự đô thị xin thôi việc...

Để lực lượng trật tự đô thị “đủ sống”, nhiều nơi đã tìm mọi cách hỗ trợ thêm ngoài lương Ảnh: LÊ PHONG

Để lực lượng trật tự đô thị “đủ sống”, nhiều nơi đã tìm mọi cách hỗ trợ thêm ngoài lương Ảnh: LÊ PHONG

Bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết do lương thấp nên quận luôn động viên và tìm các hỗ trợ phụ cấp hết mức trong khả năng cho phép để lực lượng trật tự đô thị yên tâm làm việc. Trong khi đó, bà Trương Thị Minh Tín - Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân - cho hay đã vận động nhiều doanh nghiệp, trích một phần ngân sách, tiền xử phạt để bồi dưỡng lực lượng chức năng khi ra quân xử lý trật tự đô thị vào buổi tối và sáng sớm.

L.PHONG

Phan Anh - Trường Hoàng