UBND TP HCM vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương Đầu tư mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ để xem xét, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến hoàn thành trong 11 năm

Trong văn bản của mình, UBND TP đã báo cáo toàn bộ hồ sơ dự án để Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến về các nội dung thuộc thẩm quyền, phạm vi quản lý trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Một trong những nội dung đáng chú ý mà UBND TP báo cáo là đề xuất mở rộng dự án từ 600 ha lên 2.870 ha của chủ đầu tư - Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ. Địa điểm thực hiện dự án là một phần địa giới hành chính xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh. Dự án gồm 2 hạng mục lớn. Một là các khu chức năng với các nhóm nhà ở, công trình dịch vụ đô thị, cây xanh sử dụng công cộng, đất giao thông có tổng diện tích 750,63 ha. Hai là các khu chức năng ngoài đơn vị ở gồm các công trình dịch vụ cấp đô thị, cây xanh sử dụng công cộng cấp đô thị, giao thông cấp đô thị, công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật cấp đô thị và đất an ninh quốc phòng với tổng diện tích 2.119,37 ha.

Tổng vốn đầu tư dự án hơn 217.000 tỉ đồng, trong đó vốn chủ đầu tư bỏ ra để thực hiện dự án là 32.588,1 tỉ đồng (tương đương 15%). Khi đề xuất chủ trương đầu tư dự án, chủ đầu tư đưa ra tiến độ hoàn thành trong 11 năm kể từ ngày có quyết định chủ trương và chia làm 3 giai đoạn.

Hiện trên phần đất dự kiến triển khai dự án, phần đã thực hiện lấn biển theo dự án trước đây của khu đô thị du lịch Cần Giờ đã được khoảng 15,5 ha thuộc hệ thống công trình lấn biển và hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, gói thầu thi công các công trình thủy công và san lấp mặt bằng giai đoạn 1-1 do liên danh nhà thầu Lũng Lô - Sao Mai thi công đã hoàn thành.

Khu lấn biển Cần Giờ mở rộng gần 5 lần - Ảnh 1.

Đầu tư mạnh vào du lịch biển sẽ là cơ hội để huyện Cần Giờ, TP HCM phát triển hơn. Trong ảnh: Chơi kéo co dưới biển, một hoạt động du lịch dã ngoại tại Cần Giờ. Ảnh: NGUYỄN QUANG LIÊM

Cam kết bảo đảm cuộc sống người dân

Theo chủ đầu tư, khu vực lấn biển Cần Giờ 2.870 ha như đề xuất không có người dân sinh sống, chỉ có các cơ sở kinh tế của người dân. Dự kiến có 767 hộ (1.696 nhân khẩu) đang nuôi nghêu, đánh bắt trên địa bàn xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh; 232 phương tiện (856 nhân khẩu) khai thác đánh bắt hải sản ven bờ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Để giải quyết vấn đề trên, chủ đầu tư đã lên phương án hỗ trợ khá chi tiết. Trong đó, đối với phần diện tích 600 ha được giao trước đây, chủ đầu tư cho biết đã hoàn thành khâu bồi thường. Còn đối với phần diện tích mở rộng, công ty đã đàm phán, thỏa thuận về việc hỗ trợ với các hộ dân bị mất diện tích canh tác gồm 79 tổ nuôi nghêu với 1.567,5 ha.

Đặc biệt, chủ đầu tư cũng cam kết trong quá trình thực hiện dự án sẽ phối hợp cùng cơ quan liên quan để bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong khu vực dự án. Cụ thể là đền bù với các tàu thuyền đánh bắt thủy sản và 537 hộ dân đánh bắt ven bờ không thể tiếp tục hoạt động khi dự án triển khai. Việc đền bù này sẽ tiến hành theo quy định của pháp luật Việt Nam về bồi thường thiệt hại khi thu hồi mặt nước. Ngoài ra, dự án sẽ ưu tiên sử dụng lao động là người địa phương; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho học nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân nhằm giải quyết tình trạng việc làm cho cư dân địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư, UBND TP sẽ chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Công ty Đô thị Du lịch Cần Giờ triển khai việc hỗ trợ, giải tỏa cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định.

Đối với dự án này, trong khi chủ đầu tư kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ tạo nên một khu đô thị và nghỉ dưỡng đẳng cấp, hấp dẫn thì người dân địa phương mong muốn nó tạo đà cho Cần Giờ "cất cánh". Ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ huyện Cần Giờ) bày tỏ: "Tôi sống ở đây mấy chục năm nhưng giờ mới thấy địa phương thay da đổi thịt. Việc phát triển du lịch biển sẽ là cơ hội để huyện Cần Giờ đi lên, đời sống người dân sẽ được cải thiện". Ông cũng lưu ý khi triển khai dự án, không được phá hủy môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2004, UBND TP đã có quyết định giao Công ty CP Đô thị Du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư dự án Lấn biển và khu đô thị Cần Giờ. Đến năm 2007, chủ đầu tư bắt đầu khởi động dự án với diện tích 600 ha theo quyết định giao đất của UBND TP. Thế nhưng, dự án bị đình trệ một thời gian khi chủ đầu tư chưa đủ tiềm lực tài chính để triển khai. Đến giữa năm 2015, TP đồng ý cho một tập đoàn tham gia làm đối tác chiến lược với chủ đầu tư để dự án được tiếp tục thực hiện.

UBND TP HCM cũng duyệt Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 khu đô thị du lịch biển Cần Giờ quy mô 2.870 ha tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh.

Bộ Quốc phòng thống nhất chủ trương

Đầu năm 2019, UBND TP HCM đã có công văn xin ý kiến của Bộ Quốc phòng về mở rộng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Bộ Quốc phòng cơ bản thống nhất chủ trương, giao Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp UBND TP thống nhất về vị trí, diện tích phương án di chuyển Đồn Biên phòng Long Hòa và Trạm Kiểm soát Biên phòng Đồng Hòa, bảo đảm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng của đơn vị. UBND TP cho biết sau khi được Chính phủ chấp thuận, TP sẽ giao cơ quan chuyên môn tham mưu, đề xuất thực hiện theo đúng ý kiến của Bộ Quốc phòng.

PHAN ANH