Sáng 12-10, Văn phòng Quản lý đường bộ III.1 (Khu Quản lý đường bộ III, Cục Đường bộ Việt Nam) và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam triển khai lực lượng, phương tiện đóng lối mở trên tuyến đường tránh Quốc lộ 1 (đường Nguyễn Hoàng) qua địa phận phường Hòa Thuận (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Clip: Lực lượng chức năng tiến hành đóng lối mở nhưng người dân phản ứng nên không thể thực hiện được

Nắm được thông tin này, từ sáng sớm, người dân địa phương đã tập trung phản ứng, họ yêu cầu các cơ quan chức năng mở lối đi thuận lợi trước khi đóng lối đi này. Trước phản ứng gay gắt của người dân, việc đóng lối mở không thể triển khai như kế hoạch. 

Một lãnh đạo địa phương cho hay trước sự bức xúc của người dân cũng như nhận thấy những kiến nghị, đề xuất của người dân và chính quyền địa phương là hợp lý, chính đáng, các đơn vị liên quan thống nhất không cưỡng chế đóng lối mở mà sẽ báo cáo Cục Đường bộ Việt Nam cho phép mở lối đi thuận tiện, an toàn cho người dân.

Khu Quản lý Đường bộ III tổ chức đóng lối mở ở Quảng Nam và tiếp tục thất bại - Ảnh 2.

Người dân địa phương tập trung phản ứng khi lực lượng chức năng triển khai đóng lối mở băng qua đường Nguyễn Hoàng

Trong thời gian chờ mở nút giao thông này, người dân địa phương cần nâng cao cảnh giác khi lưu thông qua khu vực này để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông.

Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, nhiều năm qua, trên tuyến đường Nguyễn Hoàng tồn tại lối đi nhỏ hẹp gây mất an toàn giao thông. Ngày 23-3, Chi Cục quản lý đường bộ III.1 (nay là Văn phòng Quản lý đường bộ III.1) phối hợp cùng một số cơ quan của tỉnh Quảng Nam tổ chức đóng lối đi này nhưng bị người dân phản ứng nên không thể thực hiện.

Cuối tháng 4, Cục Quản lý đường bộ III (nay là Khu quản lý đường bộ III) và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tổ chức kiểm tra, xác định khu vực này đủ điều kiện mở nút giao thông theo quy định, đồng thời thống nhất triển khai các thủ tục liên quan để đề xuất mở lối đi tại đây.

Khu Quản lý Đường bộ III tổ chức đóng lối mở ở Quảng Nam và tiếp tục thất bại - Ảnh 3.

Hằng ngày, hàng ngàn lượt người dân lưu thông qua tại trên lối đi nhỏ hẹp hết sức nguy hiểm

Hơn 4 tháng sau, vào ngày 20-9, khi nút giao thông chưa được mở, một học sinh đi xe đạp băng qua lối mở nhỏ hẹp đã xảy ra va chạm với xe máy lưu thông trên đường Nguyễn Hoàng, khiến người đi xe máy là nam thanh niên 20 tuổi tử vong tại chỗ.

Sau tai nạn, vào ngày 22-9, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ III (nay là Phó giám đốc Khu Quản lý đường bộ III), khẳng định sẽ mở điểm giao thông tại khu vực này trước ngày 10-10.

Tuy nhiên, sau đó ông Bình cho hay Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Nam "chỉ đạo" đóng lối mở trên nên các bên lên kế hoạch để đóng lối mở vào sáng nay (12-10) như đã nêu trên.

Khu Quản lý Đường bộ III tổ chức đóng lối mở ở Quảng Nam và tiếp tục thất bại - Ảnh 4.

Người dân mong muốn sớm mở nút giao thông để họ đi lại được thuận lợi

Theo người dân địa phương, đây là tuyến đường dân sinh có từ bao đời nay, là nơi lưu thông thường xuyên của hàng ngàn hộ dân sinh sống tại phường Hòa Thuận. Năm 2001, tuyến đường đường Nguyễn Hoàng hình thành, cắt ngang qua lối đi này. Nếu di chuyển một cách an toàn, đúng luật giao thông thì người dân phải đi vòng mất từ 2-4 km nên nhiều người dân chấp nhận mạo hiểm đi qua lối đi này.

Qua sự việc này cho thấy Cục Quản lý đường bộ III (nay là Khu Quản lý đường bộ III) và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam quá lúng túng trong việc đóng lối mở (bị người dân phản ứng) hoặc mở một nút giao thông (được người dân, chính quyền địa phương đồng tình, phù hợp với quy định), từ tháng 3 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Hằng ngày, hàng ngàn lượt người dân, học sinh vẫn mạo hiểm đi trên lối mở nguy hiểm này, nguy cơ xảy ra tai nạn luôn thường trực.

Trần Thường