Tiếp chúng tôi trong khu vườn hoa kiểng khang trang đang có rất nhiều khách đến tham quan, ông Nguyễn Phước Lộc (46 tuổi; ngụ ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Tây, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) khoe: "Chuẩn bị cho Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp sắp tới, khu vườn hoa kiểng của tôi sẽ chính thức mang tên Vườn Du lịch Sa Đéc, góp phần quảng bá hình ảnh hoa kiểng của TP hoa vốn có từ trăm năm. Vậy là ước mơ của tôi hàng chục năm qua đã trở thành sự thật".

Nhiều sản phẩm "độc", lạ

Ông Nguyễn Phước Lộc đã có hơn 20 năm đeo đuổi niềm đam mê nghệ thuật bon sai. Ông tìm hiểu kinh nghiệm từ các nghệ nhân từ nhiều địa phương khác nhau kèm với việc tự nghiên cứu sáng tạo sản phẩm nghệ thuật mới, lạ, hấp dẫn với mục tiêu bảo đảm giữ bằng được hồn cốt quê hương, đất nước và phát huy giá trị văn hóa dân gian của dân tộc.

Năm 1992, ông Lộc khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh hoa kiểng tại TP Sa Đéc, làm điểm tựa thực hiện hoài bão của mình. Vốn bản tính cần cù, đam mê sáng tạo, luôn tìm tòi khám phá cái mới, nhất là trong lĩnh vực nghệ thuật bon sai, cửa hàng hoa kiểng của ông luôn thu hút rất nhiều khách hàng đến giao dịch, nhất là những người yêu thích bộ môn này.

Ông Nguyễn Văn To, chủ cơ sở hoa kiểng Út To (TP Sa Đéc), kể: "Chú Lộc tuy còn trẻ nhưng tay nghề rất cao và luôn cho ra đời những sản phẩm "độc", lạ. Nhiều chủ cơ sở cây kiểng, trong đó có tôi, rất nể tài năng của chú ấy và đã nhiều lần đến nhờ chỉnh sửa sản phẩm bị lỗi hay chế tác sản phẩm theo các dạng không đụng hàng".

Khu vườn cổ tích - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh với cặp me cổ đã được xác lập kỷ lục Việt Nam

Năm 2000, ông Lộc thành lập HTX Hoa kiểng Sa Đéc với 8 thành viên, do ông làm giám đốc. Đây là đơn vị đầu tiên hoạt động trên lĩnh vực sinh vật cảnh tại tỉnh Đồng Tháp, chuyên tư vấn và thi công các công trình cây xanh đô thị, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, công viên, khu dân dụng công nghiệp, biệt thự, trụ sở cơ quan, khu đô thị mới.

HTX còn nhận trang trí nội thất bằng cây xanh và hoa kiểng, chế tác non bộ với nhiều phong cách khác nhau theo yêu cầu của khách hàng. HTX có đủ các mặt hàng từ kiểng cổ, kiểng bon sai, kiểng trang trí, cây xanh đô thị, cây công nghiệp đến các loại tiểu cảnh có giá trị thẩm mỹ cao để cung cấp cho khách hàng và các công trình.

Vườn hoa kiểng 50 tỉ đồng

Tiếng lành đồn xa, HTX Hoa kiểng Sa Đéc liên tục được nhiều cơ quan khắp khu vực ĐBSCL như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang… đặt hàng với quy mô lớn.

Không dừng lại ở đó, nghệ nhân trẻ Nguyễn Phước Lộc còn có mặt tại TP HCM và các tỉnh miền Đông, miền Trung để thi công, tư vấn nghệ thuật rất nhiều công trình tiêu biểu, như Đầm Sen, Suối Tiên. Ông còn được mời tham gia làm giám khảo các cuộc thi nghệ thuật bon sai, cây kiểng đẹp trên phạm vi cả nước; được mời tham gia giảng dạy bộ môn này tại nhiều đơn vị có nhu cầu.

Anh Trần Gia Huy, ngụ tỉnh Hậu Giang, nhận xét: "Thầy Lộc rất nhiệt tình trong giảng dạy, có chuyên môn sâu, phương pháp truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ, đặc biệt là không "giấu nghề" và luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của học viên tại lớp hay qua điện thoại".

Đến nay, ông Lộc đã đầu tư trên 50 tỉ đồng để phát triển khu vườn nhà của mình thành Vườn Du lịch Sa Đéc với quy mô 20 ha đất, hơn 1.000 cây kiểng cổ, 1.500 cây cảnh bon sai các loại, hàng chục ngàn chậu hoa tươi quý hiếm (trong đó có hơn 150 giống hồng mới xuất hiện tại Việt Nam, gồm 100 giống nhập ngoại và 50 giống bản địa). Đặc biệt, khu vườn có cặp me cổ 150 năm tuổi đã được xác lập kỷ lục quốc gia năm 2013.

Để khu vườn hoạt động được như hiện nay, ông Lộc phải huy động 20 nhân công lao động mỗi ngày với mức lương trên 5 triệu đồng/người/tháng. Em Võ Văn Tới, nhân công tại đây, cho biết: "Anh Lộc thương anh em nhân công như người trong gia đình. Anh là người rất năng động, luôn tìm tòi những điều mới lạ mà người khác chưa nghĩ ra".

Sau khi tham quan khu vườn hấp dẫn và độc đáo của ông Lộc, sinh viên Võ Thị Quỳnh Loan, Trường ĐH Cần Thơ, bày tỏ: "Em rất bất ngờ khi vào đây. Khu vườn của ông Lộc cứ như khu vườn cổ tích bởi cách bố trí rất đẹp, rất nên thơ, đặc biệt là tận mắt nhìn thấy cặp me "khủng" được xác lập kỷ lục. Em rất khâm phục và ngưỡng mộ cách làm của chủ nhân khu vườn này".

Nhắc đến cặp me cổ, ông Lộc hào hứng: "Nhờ cái duyên, tôi mới có được cặp me lạ thường này. Tuy đã 150 tuổi nhưng chúng vẫn phát triển xanh tốt. Đã có thương lái đến đây ngã giá 6 tỉ đồng nhưng tôi không bán, quyết giữ lại cho du khách đến tham quan".

Theo chân ông Lộc tham quan "khu vườn cổ tích" này, chúng tôi càng bất ngờ hơn với nhiều loại kiểng cổ giá trị. Chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi tận mắt chứng kiến nhiều loại hoa xuất xứ nước ngoài, có giá nhiều triệu đồng/cây như: Hồng Tâm, Tuyết Hương, Thanh Tâm, Hồng Kiên…

Hiện mỗi ngày, khu vườn của ông Lộc tiếp hàng trăm du khách đến tham quan, thưởng lãm. Du khách đến đây không chỉ bởi nét duyên dáng hữu tình của khu vườn, mà còn để thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Sa Đéc nói riêng, Nam Bộ nói chung. 

Tiền bạc ai cũng cần, cũng muốn có. Tôi cũng vậy. Thế nhưng, giữ mãi nét độc đáo của nghệ thuật bon sai, giữ mãi tiếng thơm của làng hoa Sa Đéc mới là điều quan trọng hơn và là mục đích hướng tới của tôi".

(Nghệ nhân Nguyễn Phước Lộc)

Bài và ảnh: TRƯƠNG THANH LIÊM