Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, một số địa phương phía Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát dịch bệnh và ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào nội địa. Cụ thể, từ ngày 3-4, phía Quảng Tây (Trung Quốc) đã ban hành thông báo về việc tăng cường quản lý dịch bệnh từ nước ngoài tại các cửa khẩu đường bộ và đường thủy.

Khuyến cáo tạm dừng đưa nông sản lên Lạng Sơn - Ảnh 1.

Xe container chở nông sản từ các tỉnh ùn ứ tại tỉnh Lạng Sơn - Ảnh: Văn Duẩn

Theo đó, thực hiện quản lý nghiêm cửa khẩu và các đường mòn biên giới. Ngoài cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Đông Hưng, các cửa khẩu (lối mở) khác gồm: cửa khẩu đường sắt Bằng Tường, cửa khẩu Thủy Khẩu (huyện Long Châu), cửa khẩu Ái Điểm, Động Trung... chỉ duy trì chức năng thông quan hàng hóa; tạm thời đóng các cửa khẩu, lối mở khác, thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt đối với hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới. Tại các cửa khẩu trên bộ, cấm thông hành đối với người của nước thứ 3.

Từ ngày 30-3, phía Trung Quốc cũng tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quản lý chặt chẽ các lái xe và đại lý khai báo hải quan người Trung Quốc sang khu vực cách ly phía Việt Nam để giao dịch; không cho phép các lái xe đến từ các tỉnh đã có ca bị lây nhiễm của Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc. Đồng thời, đề nghị thành lập đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu chở hàng qua lại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài áp dụng từ ngày 7-4.

Từ ngày 7-4, các cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam chỉ thông quan 5 giờ/ngày (buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ, buổi chiều từ 12 giờ đến 14 giờ), nghỉ vào các ngày cuối tuần và dịp lễ, Tết. Phía Trung Quốc cũng tiếp tục tăng cường quản lý đối với xe hàng và lái xe qua biên giới. Theo đó, đối với xe hàng xuất nhập cảnh, tiến hành khử trùng kỹ theo quy trình liên quan; yêu cầu đăng ký đối với tất cả lái xe chở hàng qua biên giới, thực hiện vận tải theo điểm và tuyến cố định. Xe hàng Việt Nam thực hiện bốc dỡ tại bãi hàng được chỉ định tại khu vực cửa khẩu.

Phía Trung Quốc cũng thông báo cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài từ ngày 8 và 9-4 làm việc từ 7 giờ 30 phút, theo giờ Hà Nội. Sau 14 giờ,không cho xe hàng sang và đúng 16 giờ 30 phút là hết giờ làm việc, lái xe chưa giao được hàng sẽ được bố trí về qua mốc 1090 (đường cũ).

Trước tình hình trên, để bảo đảm hoạt động xuất khẩu hàng hóa nói chung được thuận lợi, tránh ùn ứ phương tiện và hàng hóa xuất khẩu, gây thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, Bộ NNN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các sở NN-PTNT, Sở Công Thương rà soát, thông báo tới các doanh nghiệp, trước mắt tạm dừng đưa hàng nông sản, nhất là mặt hàng hoa quả, lên khu vực Lạng Sơn để chờ thông quan hết số hàng đang tồn đọng tại cửa khẩu. Phía tỉnh Lạng Sơn và các địa phương biên giới chủ động bám sát tình hình, kịp thời thông báo tới các địa phương cả nước về tình hình thông quan trong thời gian tới.

Văn Duẩn