Làng Kum (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) nằm chênh vênh trên một quả đồi được bao bọc xung quanh bằng con suối Đắk Tơ Ver. Khoảng thời gian gần đây, ngôi làng được nhiều người biết tới bởi có giống gà lông ngược độc đáo không giống bất kỳ giống gà nào.

Kì lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - Ảnh 1.

Gà lông ngược có từ rất lâu

Già Buk (già làng làng Kum) là một trong những người nuôi nhiều gà lông ngược nhất ở ngôi làng Kum này. Già Buk không nhớ giống gà lông ngược có từ khi nào, nguồn gốc từ đâu cũng giống như không còn nhớ nổi tuổi của mình. Ông chỉ biết rằng hằng chục năm về trước, người dân  làng Kum đã xuất hiện những con gà lông ngược.

Theo già Buk, gà lông ngược được đẻ trứng và ấp nở như những con gà khác. Tuy nhiên, khi lớp lông tơ dần được thay thế bằng những chiếc lông cứng cáp thì cả thân con gà cứ xù lên, mọc ngược lại. Đặc biệt, giống gà này đẻ rất sai trứng và thịt rất thơm, ngon. Tuy đẻ sai, nhưng tỉ lệ đậu trứng lại khá thấp chỉ khoảng 30% và những con nở ra này không phải con nào cũng mang trên mình bộ lông ngược.

Kì lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - Ảnh 2.

Từng lớp lông mọc dài rồi ngược lại như bị gió thổi

Theo quan sát của phóng viên, gà lông ngược khá nhỏ, nhẹ. Con lớn nhất chỉ khoảng 1,5 kg. Lông của con gà ngược lên theo từng lớp như bị gió thổi mạnh. Chính vì vậy, cầm gà trên tay có cảm giác rất lạ.

Chị Rơ Lah Hươm (làng Kum) cho biết gia đình nuôi hơn chục con gà lông ngược xen cùng những con gà bình thường khác. Về cơ bản, gà lông ngược ăn những thức ăn như lúa, ngô, gạo… như những con gà bình thường khác. Tuy nhiên, gà lông ngược thích ngủ trên cây cao hoặc làm tổ trên cao.  

Kì lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - Ảnh 3.

Ở làng Kum, hầu như nhà nào cũng có gà lông ngược đẻ nuôi

Kì lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - Ảnh 4.

Nhà ít thì một vài con, nhà nhiều thì hàng chục con

Kì lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - Ảnh 5.

Gà lông ngược to nhất chỉ nặng khoảng 1,5 kg

Kì lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - Ảnh 6.

Từng lớp lông mọc dài ra rồi dựng ngược lại

Kì lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - Ảnh 7.

Gà lông ngược thích ngủ trên cành cao hoặc chuồng cao

Kì lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - Ảnh 8.

Người làng Kum chỉ nuôi gà và làm thịt vào những dịp quan trọng chứ không bán ra thị trường

Điều đặc biệt, ở làng Kum, hầu như nhà nào cũng nuôi gà lông ngược, nhưng tất cả đều không bán ra thị trường. Gà chỉ dùng trong các dịp lễ, Tết hoặc đãi khách quý. Tuy không bán nhưng gia chủ lại sẵn sàng tặng khi mến khách. Nguyên nhân là do người dân ở đây quan niệm đây là giống gà quý cần phải giữ gìn.

Kỳ lạ giống gà lông ngược, để nuôi chứ không bán

Nói về gà lông ngược, nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng đây chỉ là hiện tượng đột biến do khí hậu thay đổi nóng - lạnh đột ngột, hay do thức ăn thay đổi đột ngột chứ trên thế giới chưa thấy giống gà nào như vậy.

Hoàng Thanh