Phóng viên: Việc triển khai nhiệm vụ, tăng cường lực lượng biên phòng tuần tra, kiểm soát các tuyến biên giới trong thời gian qua đạt được những kết quả như thế nào, thưa Thiếu tướng?

- Thiếu tướng NGUYỄN HOÀI PHƯƠNG: Từ đầu tháng 2, ngay sau khi xảy ra đợt dịch thứ 3 ở nước ta, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã có chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các tuyến biên giới trên bộ, đường biển. Bộ Tư lệnh cũng đã tăng cường lực lượng cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc để chặn dịch tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc và tăng cường cán bộ, chiến sĩ cho tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Hiện nay, cả 3 tuyến biên giới trên bộ hình thành 1.613 chốt, gồm: 1.225 chốt lưu động, 388 chốt cố định. Riêng với lực lượng biên phòng, ở cả 3 tuyến biên giới trên bộ: Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, đã huy động, tăng cường hơn 7.548 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Thiếu tướng đánh giá tình hình người nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Tây Nam đang diễn ra như thế nào?

- Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, thời gian qua, xảy ra một số vụ việc phức tạp. Các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài để tổ chức người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, dòng người Trung Quốc vào Việt Nam bằng mọi cách, sau đó xuất cảnh trái phép qua Campuchia.

Kiểm soát chặt biên giới Tây Nam - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: NGUYỄN THẾ

Tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát. Tại 9 tỉnh của Campuchia có đường biên giới với nước ta ở biên giới Tây Nam đều có ca mắc Covid-19, trong đó các tỉnh của nước bạn giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh An Giang có số ca mắc Covid-19 rất nhiều. Do đó, lực lượng BĐBP đã và đang cùng các lực lượng khác, chính quyền các địa phương căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới này.

Cụ thể, Bộ Tư lệnh BĐBP đã và đang triển khai các giải pháp trọng tâm nào, thưa Thiếu tướng?

- Thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Bộ Tư lệnh BĐBP đã và đang tích cực, chủ động tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới, BĐBP Việt Nam thường xuyên phối hợp tuần tra, tổ chức các cuộc "gặp mặt hẹp" với lực lượng chức năng của các nước trong bảo vệ biên giới chung.

Gần nhất là ngày 28, 29-3, tại Tây Ninh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã gặp mặt đại diện lãnh đạo 4 lực lượng trong bảo vệ biên giới của Campuchia gồm: Tổng cục Di trú, Tổng cục Công an (thuộc Bộ Nội vụ), Bộ Tư lệnh Lục quân và Bộ Tư lệnh Hiến binh thuộc quân đội Hoàng gia Campuchia. Nội dung là triển khai thực hiện quy chế phối hợp, trong đó có công tác phối hợp phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã cử 2 đoàn công tác vào Kiên Giang, Tây Ninh để kiểm tra, đôn đốc việc ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép nhằm trốn cách ly ở khu vực biên giới Tây Nam. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã điều động, tăng cường cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị, cũng như học viên ở Học viện Biên phòng, Trường Trung cấp Biên phòng 1, 2... để làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên tuyến biên giới từ Kon Tum đến Kiên Giang.

Bênh cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thống nhất phối hợp với an ninh hàng không, Công an tỉnh Kiên Giang tiến hành kiểm tra, kiểm soát số người từ trong đất liền ra Phú Quốc phải khai báo dịch tễ để kiểm soát. Ngoài ra, lực lượng BĐBP tăng cường tuần tra ban đêm, nhất là các cửa sông, bến cảng lớn ở Bạc Liêu, Cà Mau... để kiểm soát nhập cảnh trái phép từ Malaysia, Indonesia, Campuchia về Việt Nam. 

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng biên phòng cả nước đã phát hiện 520 vụ xuất nhập cảnh qua biên giới với 1.453 người. Trong đó, có 48 vụ/236 người nhập cảnh trái phép, 472 vụ/1.217 người xuất cảnh trái phép.
Văn Duẩn thực hiện