Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 liên tục lập đỉnh mới. Cao điểm là ngày 23-2, số ca mắc lập đỉnh mới với 60.355 ca, tăng hơn 4.400 ca so với ngày 22-2. Tương tự, ngày 22-2, số mắc cũng bật tăng với 55.879 ca, tăng hơn 9.000 ca so ngày trước.

Tập trung ứng phó

Theo thống kê của Bộ Y tế, số ca mắc tăng nhanh chủ yếu tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc. Riêng ngày 23-2, TP Hà Nội có gần 7.500 ca Covid-19 mới, cao hơn so với ngày trước đó. Tiếp theo là các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương đều phát hiện gần 3.000 ca; Hòa Bình, Bắc Ninh, Phú Thọ, Nam Định, Vĩnh Phúc dao động từ 2.000 - 2.500 ca. Một số tỉnh, thành như TP HCM, Đắk Lắk, Quảng Nam, Bình Định, Đà Nẵng… đều ghi nhận từ 900 - 1.400 ca mắc mới. Trước tình hình trên, các địa phương chủ động đề ra các biện pháp ứng phó.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi có gần 3.000 ca điều trị tại nhà, 57 ca ở khu cách ly tập trung, 172 ca điều trị tại bệnh viện. Đáng chú ý, tính từ ngày 7-2 (sau khi Quảng Ngãi cho học sinh bắt đầu học trực tiếp trở lại) đến ngày 22-2, tỉnh này có 743 cán bộ, giáo viên và 3.580 học sinh nhiễm bệnh.

Kiểm soát dịch, bảo vệ an toàn cho học sinh - Ảnh 1.

UBND TP HCM chỉ đạo tăng cường kiểm soát dịch trong trường học, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Ngãi vào sáng 23-2, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã tăng cường các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Đối với việc phòng chống dịch trong trường học, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định hình thức học phù hợp đối với bậc mầm non, tiểu học; có phương án xử trí kịp thời khi có học sinh, giáo viên là F0.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, trong ngày 23-2, toàn tỉnh ghi nhận thêm 98 ca mắc Covid-19, trong đó có 69 ca trong cộng đồng, tăng 48 ca so với ngày trước đó. Nhằm kiểm soát, hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo hạn chế tổ chức các cuộc họp trực tiếp, các sự kiện không cần thiết. Đặc biệt, tỉnh này cũng quy định người trên 18 tuổi nếu chưa tiêm đủ 2 liều vắc-xin trở lên thì không được ra đường.

TP HCM: Học sinh vẫn học trực tiếp

Trước đó, trong chiều 23-2, trên mạng xã hội lan truyền thông tin "Học sinh TP HCM chuẩn bị dừng học trực tiếp. Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức họp khẩn để đưa ra quyết định?". Lãnh đạo Sở GD-ĐT khẳng định đây là thông tin giả mạo. Ngành giáo dục thành phố vẫn tiếp tục tổ chức dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục theo đúng kế hoạch của UBND thành phố đề ra.

Cũng trong chiều 23-2, UBND TP đã có văn bản khẩn gửi Sở GD-ĐT, Sở Y tế, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện về hướng dẫn kiểm soát dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục trong bối cảnh số ca mắc tăng, nhất là ở 2 bậc tiểu học và THCS. Văn bản nêu rõ các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát dịch Covid-19 tại cơ sở giáo dục. Riêng việc tổ chức học bán trú cho học sinh trong giai đoạn hiện nay phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành GD-ĐT, trong đó cần bảo đảm nguyên tắc: hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp; ưu tiên tổ chức ăn ngủ, nghỉ ngay tại các lớp; học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, tăng cường vệ sinh, khử khuẩn theo quy định.

UBND TP HCM cũng đưa ra kịch bản xử trí đối với trường hợp phát hiện nhiều F0 tại cơ sở giáo dục. Cụ thể: Nếu trong cùng 1 ngày, lớp học phát hiện 2 F0 trở lên thì ban chỉ đạo phòng chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của các học sinh còn lại trong lớp. Trường hợp phát hiện từ 2 lớp có F0 trở lên, ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận, huyện căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của trường. Các cơ sở giáo dục thực hiện và tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm, xử trí các trường hợp nghi mắc, mắc Covid-19, bảo đảm công tác phòng chống dịch khi dạy học trực tiếp. 

Đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin cho người dân

Ngày 23-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện số 170/CĐ-TTg gửi các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiêm vắc-xin và một số biện pháp đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, thành phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các bộ, ngành lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc đẩy mạnh tiêm vắc-xin mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý I/2022; tiêm mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, hoàn thành trong tháng 2-2022.

Bộ Y tế thúc đẩy khẩn trương thực hiện hợp đồng mua vắc-xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này ngay sau khi được cung ứng vắc-xin.

P.Dương

Ngày 23-2, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, ký văn bản gửi đến các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc bảo đảm cung cấp ôxy cho người bệnh Covid-19.

Theo đó, để bảo đảm việc cung cấp nhu cầu ôxy cho người bệnh kịp thời, hiệu quả, các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng kịch bản theo số ca nhập viện tại đơn vị. Đồng thời, rà soát các hợp đồng với nhà cung cấp ôxy để bảo đảm cung cấp đủ, kịp thời và có cơ số dự trữ ít nhất 1 tuần cho nhu cầu sử dụng.

NHÓM PHÓNG VIÊN