Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn

Tin mới

14/02/2019 15:11

(NLĐO) - Lễ khai ấn đền Trần thu hút hàng vạn du khách về tham dự, nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm luôn thường trực.

Ngày 14-2, Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã kiểm tra công tác ATTP trước thời điểm lễ khai ấn đền Trần 2019. Tại đây, đoàn đã trực tiếp kiểm tra các hộ kinh doanh thực phẩm khu vực xung quanh đền Trần và đền Bảo Lộc (TP Nam Định). Đây là những địa điểm lễ hội thu hút cả chục ngàn du khách mỗi ngày. Đặc biệt, trong những ngày chính hội, số lượng du khách lên tới hàng vạn người.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra ATTP của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã kiểm tra công tác ATTP tại đền Trần

PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, cho biết qua kiểm tra, đoàn ghi nhận về cơ bản các cơ sở kinh doanh bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tuy nhiên, do việc cung cấp thực phẩm, kinh doanh ăn uống dịp lễ hội mang tính thời vụ nên kỹ năng về ATTP của những người kinh doanh có thể chưa đầy đủ. Cùng đó, hệ thống cung cấp nguyên liệu, nước sinh hoạt cũng chưa thành hệ thống. Đó là những yếu tố nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Trực tiếp kiểm tra công tác an toàn thực phẩm ở một số hàng quán ngay trước cổng đền Trần, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng lưu ý các hộ kinh doanh cần đeo găng tay hoặc kẹp gắp khi chia thức ăn bởi bàn tay là nguồn ô nhiễm lây truyền các bệnh qua đường thực phẩm cho người sử dụng.

Bác sĩ Lê Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, tỉnh Nam Định, cho biết để bảo đảm mùa lễ hội an toàn, Sở Y tế và Chi cục ATVSTP Nam Định đã tập trung tuyên truyền các thông điệp bảo đảm ATTP khu vực lễ hội; thành lập các đoàn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Tại các xã, phường đã có các ban chủ đạo liên ngành về ATVSTP, phân công các cán bộ trực tiếp giám sát tại các điểm lễ hội. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Nam Định cũng cho biết lễ khai ấn diễn ra trong khoảng thời gian không dài, người tham gia đông, khuôn viên chật, phần lớn những cơ sở, hộ gia đình, người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm mang tính tự phát, không chuyên càng làm cho việc quản lý công tác ATTP cũng ít nhiều gặp khó khăn. Do đó, tại các địa bàn trọng điểm, chuẩn bị sẵn xe cứu thương túc trực tại các điểm chính, sẵn sàng hỗ trợ du khách khi có sự cố liên quan đến sức khỏe.

Quần thể lễ khai ấn đền Trần gồm nhiều đền, chùa ở TP Nam Định và huyện Mỹ Lộc. Đền Trần là nơi thờ 14 vị vua nhà Trần cùng gia quyến và các quan lại có công phù tá. Nơi đây còn nổi tiếng với lễ khai ấn đầu Xuân và hội đền tháng 8, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự, tri ân công đức các vua Trần và cầu mong những điều tốt đẹp.

Hằng năm, đền Trần diễn ra 2 lễ hội lớn, đó là lễ khai ấn đầu Xuân và hội đền tháng 8, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự, tri ân công đức của 14 vị vua Trần và cầu mong những điều tốt đẹp.

Lễ khai ấn đền Trần Nam Định năm 2019 diễn ra từ ngày 14 - 15 tháng Giêng âm lịch (tức 18 và 19-2) bao gồm nghi thức rước kiệu ấn từ đền Cố Trạch thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo sang đền Thiên Trường để làm lễ, sau đó phát ấn cho nhân dân vào sáng 15 âm lịch.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận trước lễ khai ấn đền Trần Nam Định:

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 2.

Đền Trần khá vắng vẻ trước lễ khai ấn

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 3.

Du khách có thể thảnh thơi đi lễ, ngắm cảnh

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 4.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 5.

Dự báo trước lễ khai ấn, lượng du khách khách từ khắp nơi đổ về có thể lên tới hàng vạn người

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 6.

Đền Bảo Lộc tại xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định số lượng du khách tới chưa nhiều

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 7.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 8.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 9.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 10.

Từ trục đường chính vào đền Bảo Lộc, các hộ kinh doanh đã chuẩn bị rất nhiều ấn phục vụ du khách

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 11.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 12.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 13.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 14.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 15.

Du khách đi lễ đầu năm và xin ấn tại đền Bảo Lộc

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 16.

Hoạt động kinh doanh hàng quán diễn ra ngay từ cổng chính vào đền Bảo Lộc

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 17.

Sáng 14-2, đoàn kiểm tra ATTP của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã kiểm tra công tác ATTP tại đền Trần

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 18.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 19.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 20.

Nhiều hàng quán được mở ra từ trước thời điểm khai ấn để phục vụ du khách

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 21.

Cơ bản các cơ sở kinh doanh bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 22.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 23.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu giò chả để kiểm tra nhanh, kết quả không phát hiện hoá chất cấm

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 24.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại đền Trần trước lễ khai ấn - Ảnh 25.
Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI