Lễ khai ấn đền Trần kéo dài từ khuya 14 đến rạng sáng 15 tháng giêng (ngày 2-3). Ngay sau đó, ban tổ chức (BTC) lễ hội mở cửa để người dân và du khách vào đặt lễ, dâng hương cầu tài lộc, may mắn, bình an.

Xô bồ khai ấn đền Trần - Ảnh 1.

Cảnh đưa tiền vào trong các nhà đền để xin ấn tại lễ khai ấn đền Trần Ảnh: THANH TUẤN

BTC lễ hội đền Trần đánh giá lễ hội diễn ra khá trật tự. Bà Phạm Thị Oanh - Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, trưởng BTC lễ hội - khẳng định công tác lễ hội được làm tốt hơn năm trước, tình trạng "cướp lộc" đã không còn xảy ra.

Đúng là BTC lễ hội đã có nhiều cố gắng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự cho lễ hội. Tuy nhiên, những hình ảnh xấu xí tại lễ hội này vẫn tái diễn. Đó là cảnh tượng chen nhau đến ngộp thở trong cấm cung và đền Thiên Trường để cúng bái, xoa tay, xoa tiền cầu may lên các đồ thờ tự. Trong khu vực cấm cung, nhiều người cầm tiền xoa lên bát hương, mình hạc, bảo kiếm…

Cảnh mưa tiền lẻ ném vào kiệu ấn khi đi qua các đoàn đại biểu đã không còn nhiều như năm trước nhưng thay vào đó, những đồng tiền lẻ được chính các đại biểu được mời dự lễ khai ấn ném vào kiệu ấn lúc đoàn kiệu đến gần đền Trùng Hoa. Đặc biệt, cảnh mua bán ấn ngay sau lễ khai ấn vẫn diễn ra công khai ngay phía trước cổng đền Thiên Trường, dù đến 5 giờ ngày 15 tháng giêng BTC mới phát ấn. Nhiều người thắc mắc vì sao chưa tới giờ phát ấn mà có ấn bán thì những người bán quả quyết đó là ấn thật 100% rồi mặc sức chèo kéo, mời mua.

Năm nay, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) đã có văn bản đề nghị BTC lễ hội đền Trần phải phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm tốt cho lễ khai ấn, khắc phục hiện tượng phản cảm đưa tiền lấy ấn. Tuy nhiên, cảnh tượng người dân xếp hàng bỏ tiền vào hòm công đức vẫn cứ diễn ra. Họ làm như vậy mới xin được ấn.

Trái ngược với những cảnh tượng xô bồ trên là những hình ảnh đẹp trong biển người xem rước kiệu Bà ở Bình Dương.

Chiều 2-3, hàng vạn người đổ ra các tuyến đường trung tâm TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, khu vực gần chùa Bà (còn gọi là chùa Bà Thiên Hậu) để xem lễ rước kiệu Bà. Khoảng 16 giờ, tượng Bà được thỉnh từ chánh điện chùa Bà đặt lên kiệu và khiêng đi nhiều tuyến phố. Kiệu đi qua, người dân chiêm ngưỡng, khấn vái, cầu nguyện một năm có nhiều phước lành. Lực lượng CSGT tỉnh Bình Dương phân luồng từ xa, không cho ô tô, xe máy vào những đoạn đường mà kiệu Bà đi qua. Trong khi đó, hàng trăm thanh niên nắm tay nhau tạo thành những bức tường ngăn cản mọi người tiếp cận kiệu Bà.

Diễn ra trong trật tự, khách hành hương về chùa Bà còn cảm thấy ấm lòng vì được phục vụ nước suối, bánh mì miễn phí. Trước khi lễ hội diễn ra, thông qua mạng xã hội, nhiều nhóm người vận động quyên góp tiền bạc để thực hiện nghĩa cử này.

Đặc biệt, để ngăn ngừa hành vi giữ xe "chặt chém", xung quanh khu vực chùa, nhiều người dân còn tình nguyện giữ xe miễn phí cho du khách. Những hình ảnh thiện nguyện, từ tâm tô thêm nét đẹp cho lễ hội chùa Bà Bình Dương. 

THANH TUẤN - NHƯ PHÚ