Ngày 15-3, BS-TS Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, cho biết ngành chức năng ở huyện Kiên Lương đã thực hiện cách ly tập trung đối với bà N.N.N (SN 1986; ngụ thị trấn Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) để theo dõi tình hình sức khỏe do nghi nhiễm Covid-19.

Kiên Giang dùng biện pháp mạnh đưa 1 phụ nữ từ Malaysia về đi cách ly - Ảnh 1.

Bà N. đang được cách ly tại đây để theo dõi tình hình sức khỏe

Cũng theo BS-TS Phúc, người phụ nữ này đi làm ăn ở Malaysia trong nhiều năm qua. Vài ngày trước, bà N. trở về địa phương và đến Trạm Y tế thị trấn Kiên Lương khai báo bị sốt. Đến ngày 13-3, người này nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương và được chẩn đoán sốt, nghi nhiễm Covid-19 nên được cách ly tập trung tại đây để theo dõi sức khỏe theo quy định.

"Ban đầu, người này không chịu hợp tác với ngành chức năng nên lực lượng công an và y tế phải dùng nhiều biện pháp quyết liệt. Hiện, bà N. đã được cách ly tại khu vực điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp của Trung tâm Y tế huyện Kiên Lương"- BS-TS Phúc khẳng định.

Ngày 15-3, cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đã giải tỏa cách ly toàn bộ hành khách và thuyền viên đi trên tàu cao tốc có du khách quốc tịch Ba Lan nôn ói.

Kiên Giang dùng biện pháp mạnh đưa 1 phụ nữ từ Malaysia về đi cách ly - Ảnh 2.

Phun hóa chất khử trùng bến tàu cao tốc tại Trần Đề

Trước đó, tàu Côn Đảo Express đến Sóc Trăng chiều 13-3, có 79 hành khách đi cùng 2 trẻ em và 15 thuyền viên. Trong đó có 4 người quốc tịch Slovenija, 6 người quốc tịch Đức và 2 người Ba Lan. Trên đường vào cảng Trần Đề, người đàn ông người Ba Lan bị ôn ói kèm những biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Kiểm tra giấy tờ của nam du khách Ba Lan, nhân viên tàu thấy một giấy ra viện của Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo với chẩn đoán: Viêm họng cấp, tiêu chảy rối loạn chức năng; viêm dạ dày cấp, điều trị từ ngày 9 đến 11-3.

Để đảm bảo an toàn cho mọi người, cơ quan chức năng đã đưa vợ chồng người Ba Lan đến Bệnh viện 30/4 tỉnh Sóc Trăng (đường 30/4, TP Sóc Trăng) để cách ly. 94 người còn lại được tạm cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 9 đóng tại Sóc Trăng.

Đến trưa 14-3, du khách Ba Lan nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Vì thế, đôi vợ chồng du khách này và tất cả mọi người trên tàu đã được xe quân đội đưa về Cần Thơ để mọi người về nhà.

Hoàng Kim - Thốt Nốt