Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch huyện Phú Quốc

Tin mới

25/09/2017 11:13

(NLĐO) - Do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai ở Phú Quốc nên đã không thống kê đất đai, không tiến hành kiểm tra, rà soát, không nắm được có chênh lệch diện tích đất.

Sáng 25-9, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa ban hành kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đối với diện tích đất rừng phòng hộ được đưa ra khỏi quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương quản lý trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch huyện Phú Quốc - Ảnh 1.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang. Ảnh: KHÁNG TRÂM

Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2010-2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kiên Giang tham mưu cho UBND tỉnh Kiên Giang ban hành các quyết định thu hồi đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc để giao cho 4 xã (Cửa Cạn, Hàm Ninh, Cửa Dương và Dương Tơ), 2 thị trấn (Dương Đông và An Thới) và 3 tổ chức với tổng diện tích 4.601 ha (làm tròn).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện điều chỉnh diện tích đất rừng, Sở TN-MT và UBND huyện Phú Quốc đã buông lỏng quản lý để gây ra nhiều sai phạm đối với các tổ chức và các cá nhân lãnh đạo các cấp trong việc ban hành các nghị quyết thu hồi đất, giao đất và việc bàn giao thực địa.

Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch huyện Phú Quốc - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Quang Hưng (thứ 2 từ trái sang) - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - nghe người dân báo về diện tích rừng bị chặt phá ở xã Cửa Cạn. Ảnh: KHANG TRÂM

Việc ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất không chính xác, có sai lệch, trùng lắp về diện tích; không lập bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng sử dụng đất để địa phương quản lý hồ sơ địa chính theo quy định; không tổ chức thanh tra, kiểm tra việc  quản lý, sử dụng đất đối với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Từ việc buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai hàng năm của UBND cấp huyện và UBND các xã đã không thống kê đất đai, không tiến hành kiểm tra, rà soát nên không nắm được có chênh lệch diện tích; không đề xuất lập bản đồ địa chính, bản đồ hiện trạng sử dụng đất để quản lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Trong đó, đặc biệt là xã Cửa Dương không tiến hành kiểm tra, rà soát nên không nắm được có trùng lắp diện tích 270 ha và không biết tổ chức, cá nhân nào đang quản lý, sử dụng diện tích 180 ha; UBND xã Hàm Ninh không tiến hành kiểm tra, rà soát nên không nắm được có trùng lắp diện tích 408 ha và không biết tổ chức, cá nhân nào đang quản lý, sử dụng diện tích 104 ha.

Trong khi đó, công tác quản lý đất, đất rừng nói chung, đất có nguồn gốc từ đất rừng do các đơn vị bàn giao sang không tốt cho nên đã để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng để trồng cây nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc buông lỏng quản lý trên của chính quyền các cấp và các cơ quan quản lý tài nguyên rừng, Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định đã vi phạm khoản 2, khoản 5, Điều 34 Luật Đất đai năm 2013; khoản 2, điều 58 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai… Ngoài ra, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phải có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng để xảy ra hàng loạt sai phạm nêu trên.

KHANG TRÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI