Chiều 14-8, UBND TP HCM đã họp báo triển khai kế hoạch thực hiện Kết luận 1037 ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở quận 2. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo.

22 đầu việc thực hiện Kết luận 1037

Mở đầu buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Từ Lương đã thông báo kết quả thực hiện Kết luận 1037. Theo đó, ngay từ khi có Kết luận 1037 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, UBND TP đã thành lập ngay Tổ công tác chỉ đạo thực hiện do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm Tổ trưởng. Chủ tịch UBND TP đã ban hành Kế hoạch 814 ngày 9-8-2019, gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc để triển khai thực hiện Kết luận 1037. UBND TP đề ra tiến độ thực hiện các đầu việc là trước 30-9.

Kiên quyết sửa sai ở dự án Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đến thời điểm hiện nay, TP đã khẩn trương triển khai thực hiện nhiều đầu việc như xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm; làm việc với Công ty Đại Quang Minh để thực hiện thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay…

Trong thời gian tới, UBND TP sẽ tiếp tục chủ động, khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, bảo đảm tiến độ đề ra theo kế hoạch. "Trên cơ sở các nhóm chủ trương, chính sách đã được thông qua, UBND TP sẽ triển khai thực hiện cơ bản dứt điểm các nội dung kết luận của TTCP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-12" - UBND TP khẳng định.

Xác định ranh khu 4,3 ha theo hướng có lợi nhất cho dân

Cùng với việc thông báo những đầu việc phải làm để thực hiện Kết luận 1037, UBND TP cũng thông tin tiến độ thực hiện Thông báo 1483 ngày 4-9-2019 của TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm. Đáng chú ý là ranh khu 4,3 ha được TTCP kết luận nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm.

UBND TP đã căn cứ các bản đồ nêu theo kết luận của TTCP theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm bảo đảm diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3 ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên. Trên cơ sở thống nhất với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường, TTCP, UBND TP hoàn chỉnh bản đồ và ban hành Quyết định xác định ranh khu đất 4,39 ha. Theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này. Các cơ quan chức năng của TP đã xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ trên nguyên tắc đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận. Đây cũng là vấn đề được các cơ quan báo chí đặt ra tại buổi họp báo. Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết tổ công tác đã tổ chức lấy ý kiến người dân 2 đợt. Sau mỗi đợt, tổ công tác tiếp thu các ý kiến của người dân để dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ trình UBND TP. Sắp tới, UBND TP trình HĐND TP thông qua chính sách này cho người dân khu 4,3 ha.

Thông tin thêm, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói quan điểm của UBND TP được Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất nếu đo đúng 4,3 ha sẽ có một số người dân ở mặt tiền đường bị thiệt thòi. Do vậy, TP xác định phần diện tích rộng hơn thành 4,39 ha để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân. "Hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3 ha rất tốt, áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi thường được xác định là giá hiện nay chứ không phải 10 năm trước. Người dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí có lợi" - ông Hoan nói và khẳng định TP làm chính sách bám vào quy định pháp luật và trên tinh thần có lợi nhất cho người dân.

Về việc bồi thường thiệt hại vô hình, ông Hoan chia sẻ lãnh đạo TP hiểu được những thiệt hại về tinh thần mà người dân đã chịu đựng. Để giải quyết vấn đề này quá khó và không có cơ sở xác định. Tuy vậy, ngoài chính sách bồi thường, TP cũng xây dựng 10 chính sách hỗ trợ thêm để thấy TP đã nỗ lực, cố gắng giải quyết vấn đề thấu tình đạt lý nhất có thể.

Sẽ hoàn trả được khoản tiền 26.000 tỉ đồng

Một vấn đề khác cũng được báo chí quan tâm đặt câu hỏi là việc TTCP yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước hơn 26.000 tỉ đồng. Trả lời, Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương cho biết số tiền này là tiền tạm ứng chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạo quỹ nhà tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong KĐTM Thủ Thiêm. Do đó, việc thu hồi hoàn trả số tiền này cho ngân sách phải thực hiện các thủ tục quyết toán. Theo bà Phương, ngày 8-8, UBND TP đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP tiếp tục thực hiện dự án. Khi có ý kiến của Thủ tướng, Sở Tài chính cùng các cơ quan liên quan sẽ tham mưu UBND TP đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trình HĐND TP mới có thể thu hồi khoản tạm ứng.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thừa nhận TP có 2 điểm sai mà kết luận của TTCP đã chỉ rõ. Cái sai thứ nhất là thẩm quyền của TP không có để ban hành quyết định, việc này TP tiếp thu và đã giải trình. Cái sai thứ hai là lúc đầu TP vay ngân hàng để bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài và TP phải trả lãi cho việc vay nợ này. Để giảm lãi, TP đã tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng để trả. "Việc tạm ứng ngân sách mà không tất toán hằng năm là vi phạm Luật Ngân sách nên phải thu hồi. Nếu Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của TP thì cơ bản là tất toán và hoàn trả được khoản 26.000 tỉ này" - ông Hoan nói. Ông Hoan khẳng định việc chi hơn 26.000 tỉ đồng lúc đó là đúng mục đích chứ không có chuyện sử dụng để làm việc khác hay lợi ích nhóm.

Trước câu hỏi của báo chí về việc xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sai phạm ở dự án KĐTM Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan thông tin các sở ngành đang tiến hành kiểm điểm. Đến 30-9 sẽ báo cáo kết quả cho UBND TP. Đối với các cán bộ cấp cao, thuộc thẩm quyền của trung ương thì trung ương đang xem xét trách nhiệm từng cựu lãnh đạo TP liên quan.

Phát biểu kết thúc buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tái khẳng định TP chấp hành và thi hành nghiêm túc kết luận của TTCP và thông báo của Phó Thủ tướng Thường trực. Dự án đã kéo dài quá lâu, những con số thể hiện sự nỗ lực của TP, sự hy sinh của người dân Thủ Thiêm. "Tôi tiếc khi dự án triển khai không được trọn vẹn như mong muốn, có một số trường hợp còn sống trong khó khăn" - Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ. Ông Hoan cho biết kết luận, thông báo của TTCP, Chính phủ chính là pháp lý cao nhất để chính quyền cùng người dân phối hợp, đồng thuận cùng giải quyết câu chuyện Thủ Thiêm, hướng đến sự bình yên, tăng trưởng của TP. "Nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ, TP sẽ triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh. 

Thu hồi 1.800 tỉ đồng theo kết luận của TTCP

Liên quan đến dự án xây dựng 4 tuyến đường chính do Công ty Đại Quang Minh thực hiện trong KĐTM Thủ Thiêm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thừa nhận có sai sót khi triển khai.

Theo ông Hoan, sắp tới các cơ quan kiểm toán dự án BT 4 tuyến đường trong KĐTM Thủ Thiêm sẽ chỉ ra việc xác định tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất có đúng hay không. Tuy nhiên, UBND TP cũng thừa nhận có sai sót khi vận dụng các cơ chế có lợi cho doanh nghiệp. Đối với việc TTCP kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay, ông Hoan nói khi làm việc với doanh nghiệp thì họ cơ bản đồng thuận. UBND TP sẽ có văn bản chính thức gửi doanh nghiệp yêu cầu thực hiện việc thu hồi khoản tiền theo kết luận của TTCP.

PHAN ANH