xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kiên quyết xử lý ô nhiễm tiếng ồn

Bài và ảnh: PHAN ANH

Lãnh đạo UBND TP HCM khẳng định xử lý ô nhiễm tiếng ồn phải làm lâu dài, bền bỉ, kiên trì tuyên truyền và kiên quyết xử lý vi phạm

Chiều 26-4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả bước đầu về xử lý tiếng ồn trên địa bàn.

Đưa vào tiêu chí xếp loại

Đánh giá việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP về công tác tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết có sự giảm nhất định ở các địa phương. Người dân đã nhận thức hơn về việc giữ gìn sự yên tĩnh trong khu dân cư.

Trong khoảng từ ngày 10-3 đến 19-4, Cổng thông tin 1022 do Sở Thông tin và Truyền thông vận hành đã tiếp nhận 1.061 tin phản ánh liên quan tiếng ồn. Những phản ánh này được chuyển đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện. Trong đó, 764 tin đã xử lý, 297 tin đang xử lý.

Bà Mỹ cũng cho biết Sở Nội vụ đã đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị bổ sung việc chấp hành các quy định về tiếng ồn trong khu dân cư vào nội dung đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, người đại diện và quản lý doanh nghiệp hằng năm.

Kiên quyết xử lý ô nhiễm tiếng ồn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan yêu cầu các địa phương liên tục tuyên truyền để không tái diễn vi phạm

Công an TP đã có hướng dẫn thực hiện một số biện pháp phòng chống và xử lý các hành vi vi phạm tiếng ồn, yêu cầu các đơn vị chủ động thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm và bảo đảm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, giao cho Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện nắm tình hình, mở rộng điều tra cơ bản, khoanh vùng, lập danh sách khu vực thường xuyên vi phạm, giao phòng ban chuyên môn mở chuyên đề xử lý ô nhiễm tiếng ồn.

Trong giai đoạn tiếp theo, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho hay sẽ tập trung rà soát các điểm có nguy cơ, kiểm tra nhắc nhở và yêu cầu cam kết khắc phục, chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm từ ngày 30-6 theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

Để chuẩn bị cho giai đoạn xử phạt, Sở TN-MT kiến nghị Bộ TN-MT bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt của UBND cấp xã đối với các vi phạm quy định về tiếng ồn, sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, bổ sung quy định về trang bị, phương tiện đo độ ồn cho lực lượng thanh tra chuyên ngành về môi trường.

Lơ là sẽ tái diễn

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nhận định tình hình gây ô nhiễm tiếng ồn có xu hướng giảm. Qua tuyên truyền, một số cơ sở sản xuất - kinh doanh đã có chuyển biến nhất định. Sự chuyển biến tích cực này đến từ sự thống nhất, phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị qua các hình thức tuyên truyền.

"Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu. Có thể cuối năm, sau khi kết thúc đợt ra quân cao điểm, TP sẽ đạt được kết quả nhất định nhưng nếu lơi tay, vấn nạn này sẽ quay lại. Do đó, xử lý ô nhiễm tiếng ồn phải được làm thường xuyên, lâu dài, bền bỉ, kiên trì tuyên truyền, vận động và kiên quyết xử lý vi phạm. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng môi trường đô thị yên bình, tốt nhất cho người dân" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM quán triệt.

Một loạt giải pháp được Phó Chủ tịch UBND TP HCM đưa ra và yêu cầu các sở, ban, ngành, TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới. Trong đó, phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Nếu chính quyền địa phương thiếu kiên quyết, thiếu chủ động, thiếu quyết tâm, để xảy ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn thì TP sẽ xử lý trách nhiệm chủ tịch UBND phường, quận. "Việc nhỏ mà làm không xong thì không nên làm chủ tịch phường, quận. Xử lý tiếng ồn là việc quá nhỏ, có gì lớn đâu" - ông nhắc nhở và khẳng định vấn đề là phải biết sử dụng quy định pháp luật nào để xử lý.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các ban, ngành, địa phương từ nay đến hết tháng 6 tiếp tục tuyên truyền, vận động thường xuyên, nhất là những nơi tái diễn và nơi có nguy cơ phát sinh tiếng ồn như chung cư, nhà trọ… Đồng thời làm tốt hơn công tác vận động người dân, cơ sở kinh doanh cam kết không tái diễn vi phạm. Cam kết là cơ sở để xử lý, không phải cam kết theo phong trào. Việc ký cam kết không cần áp dụng 100% mà chỉ cần thực hiện ở những nơi có nguy cơ cao, tái phạm nhiều lần. Nếu phát hiện các cơ sở nhiều lần vi phạm ô nhiễm tiếng ồn chưa ký cam kết, chính quyền sở tại sẽ bị xử lý.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu các địa phương sớm kiện toàn các đoàn kiểm tra liên ngành. UBND TP HCM cũng lập 2 đoàn kiểm tra những điểm nóng, gây bức xúc trong nhân dân. Hai đoàn này sẽ kiểm tra các cơ sở có nhiều phản ánh về vi phạm ô nhiễm tiếng ồn để làm mẫu. 

Thông tin phản ánh bị tiết lộ

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết lượng tin nhắn phản ánh tình trạng vi phạm tiếng ồn trên địa bàn có chiều hướng giảm dần.

Thời gian qua, có tình trạng thông tin của người phản ánh tiếng ồn bị tiết lộ cho hàng xóm, người sinh sống gần đó dù trước đó họ đã có yêu cầu bảo mật. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các quận, huyện lưu ý bộ phận tiếp nhận về việc bảo đảm tính bảo mật thông tin của người phản ánh. Bởi thực trạng này có thể dẫn đến hệ lụy người phản ánh bị đe dọa. Ngoài ra, một số quận còn chậm tiếp nhận, xử lý tin báo từ tổng đài 1022 cần xem xét, chỉ đạo tích cực hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo