Theo đó, giông lốc kèm theo mưa lớn và sấm sét đã làm tốc mái, hư hại hơn 100 căn nhà của người dân ở huyện biên giới. Đặc biệt, cơn mưa giông đã khiến 1 người tử vong do sét đánh trúng trong lúc đang chăn vịt trên cánh đồng xã Thường Thới Hậu A (huyện Hồng Ngự).

Giông lốc gây chết người, sập và tốc mái hàng trăm căn nhà  - Ảnh 1.

Mái tôn nhà của người dân bị gió cuốn đi, vướng vào đường dây điện

Thống kê của ngành chức năng địa phương, giông lốc đã làm sập, tốc mái 116 căn (trong đó 34 căn tốc mái hoàn toàn), 3 căn nhà bị sập; ước tính thiệt hại lên đến nhiều tỉ đồng. Hiện, địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại tài sản của người dân.

Giông lốc gây chết người, sập và tốc mái hàng trăm căn nhà  - Ảnh 2.

Cây xanh bị ngã gây cản trở giao thông

Cũng trong chiều 16-7, cơn mưa lớn, kèm theo giông lốc mạnh đã khiến 168 căn nhà của người dân trên địa bàn thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) bị sập và tốc mái. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng ước thiệt hại về tài sản lên đến hàng tỉ đồng. Theo đó, các địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất là xã Tân Hội (38 căn bị tốc mái, 2 căn bị sập), phường An Lạc (28 căn tốc mái), xã Bình Thạnh (22 căn tốc mái, 3 căn sập), phường An Lộc và An Thạnh có 16 căn nhà bị tốc mái… 

Giông lốc gây chết người, sập và tốc mái hàng trăm căn nhà  - Ảnh 3.

Lực lượng vũ trang huyện Hồng Ngự tham gia hỗ trợ người dân khắc phục sau cơn mưa giông

Ngoài ra, giông lốc cũng làm nhiều cây cối, trụ điện, pano… bị ngã, làm cản trở giao thông tại một số địa phương. Đặc biệt, sự cố giông lốc cũng gây mất điện trên diện rộng ở thị xã Hồng Ngự. Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ, dọn dẹp, giúp người dân sửa chữa lại nhà, trú tạm qua cơn mưa giông.

Giông lốc gây chết người, sập và tốc mái hàng trăm căn nhà  - Ảnh 4.

Ngành điện lực sửa chữa hệ thống điện bị hư hỏng do giông lốc gây ra

Ông Trần Văn Son, Phó Chủ tịch UBND phường An Thạnh, cho biết Đảng ủy, UBND phường tập trung huy động lực lượng hỗ trợ người dân thu gom một số vật dụng cản trở giao thông cũng như hỗ trợ người dân sắp xếp lại các căn nhà bị tốc mái để ổn định chỗ ở. Đồng thời, cử cán bộ các khóm thống kê sự cố để báo cáo về ban chỉ đạo thị xã để có hướng xử lý kip thời.

Sáng 17-7, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp cùng chính quyền thị xã Hồng Ngự đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền cho các gia đình có nhà bị sập hoặc tốc mái nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tin - ảnh: NGUYỄN HUYNH