Chiều 1-6, tại cuộc họp báo định kỳ về phòng chống dịch và kinh tế - xã hội TP HCM, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TP HCM Trần Phước Tường đã nêu rõ các yếu tố làm cho kinh tế thành phố tăng trưởng mạnh trong quý II, khi quý I chỉ 0,7%.

Kinh tế TP HCM đảo chiều, nhờ đâu? - Ảnh 1.

Ông Trần Phước Tường thông tin tại họp báo. Ảnh: PHAN ANH

Những con số biết nói

Ông Tường cho biết nếu như trong 3 tháng của quý I, công nghiệp đều tăng trưởng âm thì sang tháng 4 đã có bước tăng trưởng khá, tháng 5 ước tăng 1,51% so với tháng 4 và tăng 5,45% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, sức mua của thị trường trong nước vẫn được duy trì khi tổng mức bán lẻ hàng hóa 5 tháng đầu năm 2023 tăng 9,4% so cùng kỳ. Ông Tường nhìn nhận sức mua nội địa duy trì được xem là điểm sáng của nền kinh tế khi hoạt động xuất khẩu suy giảm. Đồng thời, môi trường kinh doanh trên địa bàn dần được cải thiện. Dự án FDI đăng ký cấp mới vào thành phố tăng đáng kể, 5 tháng đầu năm có 374 dự án FDI cấp mới, tăng 60,5% so với cùng kỳ.

Một yếu tố quan trọng nữa là giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc. Cụ thể, ước tính giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2023 đạt 12,9% theo kế hoạch vốn của Thủ tướng, cao hơn cùng kỳ của năm 2022 (năm 2022 đạt 9,4%). "Điều này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của chính quyền thành phố. Đây là bước chuyển biến rất tích cực, làm động lực cho nền kinh tế" - ông Tường nói.

Giải đáp băn khoăn vì sao hoạt động xuất, nhập khẩu còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế tăng trưởng mạnh trong quý II, ông Tường cho hay thị trường nội địa vẫn còn lớn, thị trường xuất khẩu đa dạng. Mặt khác, TP HCM là trung tâm đầu mối giao thương, mức bán lẻ chỉ thể hiện một phần mà bán buôn rất tốt đã góp phần vào sự tăng trưởng chung.

Tuy nhiên, ông Tường cũng nhìn nhận dù quý II thành phố tăng trưởng mạnh trở lại nhưng nếu so với cả nước thì chỉ đứng 35/63 tỉnh, thành. Còn so với 5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì khá thấp, như Hà Nội đang ở mức 5,98%, Hải Phòng 10,45%. Với mức tăng trưởng này thì so với quý II/2022, thành phố chỉ cao hơn 0,15%...

Do đó, trong thời gian tới, cần tiếp tục hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Cùng với đó, tăng tốc trong giải ngân vốn đầu tư công vì vốn đầu tư công đóng vai trò là vốn mồi dẫn dắt đầu tư ngoài nhà nước cho nền kinh tế, vừa kích thích tiêu dùng vừa thu hút vốn tư nhân vào sản xuất.

Kinh tế TP HCM đảo chiều, nhờ đâu? - Ảnh 3.

TP HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp vượt khó khăn. Ảnh: TẤN THẠNH

Nhiều điểm sáng khác

Cũng tại buổi họp báo, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu Công an TP HCM, cho biết Công an thành phố đang thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông theo Chỉ thị 10/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Các lực lượng đã xử lý gần 264.000 vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, trong đó có hơn 50.400 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Theo ông Hà, lực lượng cảnh sát giao thông, công an các địa phương đang tổ chức những tổ tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung xử lý các hành vi về tốc độ, vi phạm nồng độ cồn.

"Đối với lực lượng tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, Công an TP HCM đã yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của ngành. Ban Giám đốc Công an thành phố và chỉ huy các đơn vị thường xuyên quán triệt cán bộ, chiến sĩ thực hiện đúng quy định của Chính phủ, Bộ Công an, Công an thành phố trong tuần tra, xử lý vi phạm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Các trường hợp chiến sĩ vi phạm quy định ngành sẽ bị xử lý nghiêm" - ông Hà nhấn mạnh.

Ông Hà cũng cho biết thêm về các giải pháp kỹ thuật để lực lượng công an thực hiện hiệu quả nhiệm vụ. Theo đó, những tổ tuần tra, kiểm soát, lực lượng 363... được trang bị đầy đủ camera, máy tính bảng, bộ đàm, định vị. Trung tâm chỉ huy của các đơn vị sẽ theo dõi được hoạt động của các tổ và điều phối lực lượng phù hợp.

Đại diện Công an TP HCM thông tin thêm vi phạm quy định nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông, trong đó có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Qua các đợt cao điểm thanh - kiểm tra, số vụ tai nạn giao thông, thiệt hại về người và tài sản liên tục được kéo giảm thời gian gần đây.

Trước đó, tại nghị trường Quốc hội, sau khi thông báo tín hiệu lạc quan của kinh tế thành phố, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân... cùng với sự quan tâm, hỗ trợ từ trung ương.

Hơn 110.000 thí sinh đăng ký vào lớp 10

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục vào Đào tạo TP HCM Hồ Tấn Minh đã thông tin tình hình tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 tại buổi họp báo. Theo đó, sẽ có 158 điểm thi với 4.102 phòng thi, ở mỗi điểm thi bố trí thêm 3 phòng thi dự phòng. Số lượng học sinh lớp 9 dự xét tốt nghiệp THCS là 113.802. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 6 và ngày 7-6-2023.

Đáng chú ý, năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến thông qua app trên điện thoại di động kết hợp với bản đồ GIS nhằm hỗ trợ cha mẹ học sinh trong việc đăng ký nguyện vọng, tránh chọn các địa điểm quá xa nhà. "Trung bình khoảng cách một học sinh chọn trường từ nhà đến trường là khoảng 7 km. Nhờ có hệ thống này, phụ huynh đã chọn lựa phù hợp hơn trước đây" - ông Minh cho biết.

Đối với một số ít những trường hợp chọn các trường có khoảng cách trên 10 km, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn nhà trường tư vấn hỗ trợ xác định chính xác sao cho phù hợp nhất, song vẫn trên cơ bản tôn trọng quyết định của cha mẹ học sinh.

PHAN ANH