Ngày 23-2, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Bình vừa ký văn bản gửi Cục QLTT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng kit test Covid-19.

Tổng cục QLTT nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu mua kit test Covid-19 (bộ xét nghiệm nhanh) của người dân tăng cao. Theo phản ánh của các phương tiện truyền thông, có hiện tượng một số đối tượng buôn bán mặt hàng kit test nhanh Covid-19 và các sản phẩm thuốc điều trị Covid-19 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành, có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kit test nhanh Covid-19 rao bán tràn lan trên mạng, Tổng cục QLTT chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Kit test nhanh Covid-19 được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội

Để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đó của Tổng cục về kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các Đội QLTT chủ động thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.

Về mặt hàng kit test nhanh Covid-19, hiện được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội với mức giá phổ biến từ 60.000 đến 120.000 đồng/bộ tùy từng loại, tùy nước sản xuất. Đáng chú ý, nhiều cá nhân công khai "gom đơn hàng" trên các trang mạng xã hội và khẳng định các loại kit test này đều xuất xứ từ các nước như Hàn Quốc, Đức, Mỹ... và đảm bảo chất lượng, độ chính xác cao.

Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị vừa kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng gia dụng của bà Nguyễn Thị Ngân tại Thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), qua đó phát hiện cơ sở này bày bán 260 bộ kit test nhanh Covid-19 loại ngậm miệng, hấp thụ nước bọt, sản xuất ngoài Việt Nam. Giá bán niêm yết tại địa điểm kinh doanh là 65.000 đồng/1 bộ, tổng trị giá số hàng hóa trên là 16,9 triệu đồng. Bà Ngân không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng này.
Minh Chiến