Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại, hơn 300 người đã bị Công ty Youko lừa đảo sang Nhật Bản lao động dưới danh nghĩa là kỹ sư nhưng thực chất không phải vậy.

Nhiều người thấy Công ty Youko quảng cáo như vậy nên đã giới thiệu người thân, hàng xóm của mình cùng nộp đơn, đóng tiền theo yêu cầu của công ty này để được đưa đi lao động nhưng cuối cùng bị lừa gạt.

Nhóm phóng viên Báo Người Lao Động đã đi tìm công ty này nhưng nơi trước đây là trụ sở của Công ty Youko từng hoạt động, giờ đây họ đã dọn sạch đi nơi khác.

Trong khi đó, nhiều lao động bị Công ty Youko lừa gạt đưa sang Nhật Bản lao động, như anh Nguyễn Công Trãi đã gọi điện thoại về tố cáo Công ty Youko. Theo anh Trãi, anh và nhiều người đã tốn rất nhiều tiền đóng cho Youko để được công ty này đưa qua Nhật lao động bằng visa du lịch. Sau đó, giám đốc công ty này thuê một nhà trọ cho các lao động ở tạm để công ty tìm cách xin cho nhóm lao động này cơ chế tỵ nạn nhưng không thể xin được cơ chế này.

Vậy là nhiều lao động đã bỏ ra số tiền hàng trăm triệu đồng, đổi lại họ nhận visa du lịch Nhật Bản và bị bỏ rơi! Những người lao động này rất lo âu, nếu về nước sẽ đối mặt với số tiền nợ ở quê, do vậy họ vẫn tiếp tục ở lại Nhật một cách bất hợp pháp và phải lao động sinh sống dưới tên giả. Nhiều đơn vị thuê lao động biết nhóm lao động này là bất hợp pháp nên không dám thuê, không trả tiền lương. Họ phải sống chui sống nhủi, luôn đối mặt nỗi sợ bị bắt.

Trong khi đó, Công ty Youko vẫn mất tích và hoàn toàn không có trách nhiệm gì với những lao động họ đưa qua Nhật Bản…

Nhóm PV