xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kỳ họp bàn nhiều nội dung quan trọng

PHAN ANH

Nhiều nội dung quan trọng sẽ được UBND TP HCM trình và xin ý kiến HĐND thành phố tại kỳ họp cuối năm

Theo kế hoạch, sáng nay (7-12), kỳ họp thứ 4, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc. Như thông lệ, đây là kỳ họp cuối năm, nhằm tổng kết, đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ của TP HCM năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022. Đồng thời, kỳ họp cũng xem xét và thông qua một số tờ trình quan trọng của UBND TP HCM.

Hai tờ trình liên quan đến lĩnh vực đô thị

Trong các tờ trình của UBND TP HCM, đáng chú ý nhất là tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Kỳ họp bàn nhiều nội dung quan trọng - Ảnh 1.

UBND TP HCM sẽ trình HĐND thành phố thông qua quy chế quản lý kiến trúc đô thị thành phố .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

UBND TP HCM cho biết nhiều năm qua, thành phố đã nỗ lực điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất để từng bước tiệm cận với giá thị trường. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, đặc biệt là trong năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP; ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn. Do đó, UBND TP HCM thống nhất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 giữ nguyên như năm 2021.

UBND TP HCM cũng sẽ trình HĐND TP tờ trình danh mục dự án cần thu hồi đất trên địa bàn thành phố. Theo đó, có 15 dự án cần thu hồi đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022, trong đó có dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, diện tích cần thu hồi hơn 16 ha; dự án xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn với Cộng Hòa và khu tái định cư, diện tích cần thu hồi là 13,49 ha; xây dựng nút giao thông An Phú… Ngoài ra, còn có 12 dự án cần thu hồi đất, trong đó có đất trồng lúa.

Cũng tại kỳ họp này, UBND TP HCM sẽ trình HĐND TP thông qua quy chế quản lý kiến trúc đô thị thành phố. Theo quy định tại Luật Kiến trúc, đến ngày 31-12 các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị của thành phố sẽ không còn hiệu lực và được thay thế bằng quy chế quản lý kiến trúc chung TP HCM do UBND TP HCM tổ chức lập và quy chế quản lý kiến trúc điểm dân cư nông thôn do UBND cấp huyện lập. Đồng thời, trong thời gian qua, thành phố đã có nhiều thay đổi, biến động trong quá trình phát triển, trong đó có sự chuyển dịch, biến động lớn về dân số, sự hình thành các dự án trọng điểm, các chủ trương chính sách mới của thành phố, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Cử tri kiến nghị gì?

Một nội dung khác được UBND TP HCM báo cáo tại kỳ họp lần này là kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ nhất và trước kỳ họp thứ ba HĐND TP HCM khóa X. UBND TP HCM cho biết có 65 lượt kiến nghị của cử tri gửi đến UBND thành phố, các sở, ngành. Theo UBND TP HCM, đã giải quyết xong hoặc giải trình làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm 43/65 kiến nghị (tỉ lệ 66%); đang tiếp tục triển khai thực hiện 14/65 kiến nghị (22%); tiếp thu và đang kiến nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền của các cơ quan trung ương xem xét là 7/65 kiến nghị (10,5%). Tỉ lệ trả lời kiến nghị cử tri đạt 100%, không có kiến nghị cử tri chưa được trả lời. Số ý kiến trùng nội dung là 1 kiến nghị (1,5%).

"Các kiến nghị của cử tri phản ánh tình hình đời sống xã hội của người dân thành phố chân thực, sinh động, kể cả những vấn đề thực tiễn mới phát sinh; thể hiện sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm đóng góp cho sự phát triển của thành phố nói riêng và đất nước nói chung" - UBND TP HCM đánh giá.

Theo UBND TP HCM, qua kết quả tổng hợp cho thấy các kiến nghị tập trung đến công tác phòng chống dịch Covid-19; các chính sách an sinh xã hội; hệ thống y tế cơ sở tại địa phương (trạm y tế phường, xã, thị trấn) và đội ngũ cán bộ tại cơ sở (phường - xã, thị trấn, khu phố, tổ dân phố). Đồng thời cử tri đặc biệt quan tâm đến việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, việc phục hồi và phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian tới; các vấn đề cụ thể về việc điều trị, chăm sóc người bị nhiễm bệnh Covid-19 tại nhà; khả năng đáp ứng và điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện; việc triển khai tiêm ngừa vắc-xin cho trẻ em; chương trình học phù hợp phương thức giảng dạy trực tuyến và việc tổ chức dạy - học trực tiếp. Bên cạnh đó là việc bảo đảm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, an toàn vệ sinh thực phẩm; các vấn đề về an ninh trật tự sau giai đoạn giãn cách, cách ly xã hội.

Cử tri ghi nhận và kiến nghị TP HCM biểu dương, khen thưởng y - bác sĩ, nhân viên ngành y tế, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, tình nguyện viên, những nhà hảo tâm và những tập thể đã có nhiều thành tích, đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch cũng như nhân rộng những mô hình hay đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của thành phố trong triển khai, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị việc tiếp tục triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố: cải thiện môi trường, hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, việc cung cấp nước ngọt tại các địa bàn thuộc huyện Cần Giờ, Bình Chánh; vấn đề về quy hoạch tăng cường không gian xanh, quy hoạch đô thị góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và nâng cao đời sống của nhân dân. 

Chủ tịch UBND TP HCM sẽ trả lời chất vấn

Theo dự thảo chương trình kỳ họp, HĐND TP HCM sẽ dành một giờ trong buổi chiều ngày làm việc thứ 2 (ngày 8-12) để chất vấn Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức Chủ tịch UBND TP HCM, ông Phan Văn Mãi có buổi chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND TP HCM. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Chủ tịch UBND TP HCM sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

Trong năm 2022, HĐND TP HCM xác định 8 nhiệm vụ, giải pháp. Đó là ban hành Đề án nâng cao chất lượng công tác giám sát của HĐND TP trong điều kiện thực hiện chính quyền đô thị. Ban hành quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND TP HCM với Thường trực HĐND TP Thủ Đức và 5 huyện, nhất là công tác giám sát chuyên đề. Ban hành các chính sách đặc thù nhằm phòng chống dịch, phục hồi kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Tập trung giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19. Tập trung công tác cải cách hành chính, đề án xây dựng đô thị thông minh, phát triển hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị. Thực hiện chương trình "Dân hỏi - Chính quyền thành phố trả lời". Phát huy vai trò phản biện, góp ý, hiến kế của các tầng lớp nhân dân. Phát huy vai trò giám sát của các đại biểu HĐND.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo