Ngày 10-3, tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Phạm Văn Giáp, Đảng ủy viên, Trưởng Công an xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương, vì vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Kỷ luật trưởng Công an xã vì xử lý vụ trộm gà thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Giáp, Trưởng Công an xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa)

Cụ thể, với cương vị là Đảng ủy viên, trưởng Công an xã, trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, ông Giáp đã thiếu tinh thần, trách nhiệm trong giải quyết vụ việc bắt trộm gà của gia đình ông Phạm Hữu Lượng (thôn Phúc Thành, xã Quảng Ninh) chưa đảm bảo quy trình, thủ tục về chuyên môn nghiệp vụ.

Khi làm việc với người bị hại và một số quần chúng nhân dân, ông Giáp đã phát ngôn thiếu chuẩn mực, gây bức xúc cho người bị hại và một bộ phận nhân dân, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc phân công lực lượng trực ban, trực chiến.

Trước đó, Công an huyện Quảng Xương cũng đã có báo cáo vụ việc sang Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương. Nội dung nêu rõ: Quá trình giải quyết vụ việc của Công an xã Quảng Ninh, trực tiếp là ông Phạm Văn Giáp, Trưởng Công an xã, đã có một số vi phạm.

Cụ thể, sau khi tiếp nhận vụ trộm gà của gia đình ông Lượng, về quy trình lập hồ sơ, giải quyết vụ việc của ông Giáp là chưa tuân thủ theo quy định của pháp luật, còn nhiều thiếu sót như mới lập biên bản ban đầu tiếp nhận sự việc, ghi lời khai đối tượng trộm cắp, lấy lý lịch cá nhân, xác minh nhân thân đối tượng Nam và Bảo. Tuy nhiên, lại chưa làm việc với ông Lượng (người bị mất trộm) để lấy báo cáo sự việc của bị hại về việc mất tài sản.

Ngoài ra, trưởng Công an xã Quảng Ninh cũng chưa khảo sát giá trị tài sản bị mất, chưa tiến hành ghi lời khai người bị hại, nhân chứng, người liên quan, không lập biên bản vi phạm hành chính, không có biên bản tạm giữ chiếc xe máy biển kiểm soát 36F5-2018 và xác minh nguồn gốc chiếc xe máy trước khi trả, chưa thông báo kết quả xử phạt hành chính...

Trong quá trình giải quyết vụ việc, khi tiếp xúc, làm việc với người bị hại và một số quần chúng nhân dân, ông Giáp có thái độ, lời nói chưa chuẩn mực, thiếu tinh thần trách nhiệm, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an, gây bức xúc trong nhân dân.

Công an huyện Quảng Xương đã có văn bản đề nghị Đảng ủy, UBND xã Quảng Ninh xem xét mức độ vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Phạm Văn Giáp.

Tuấn Minh