xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kỷ niệm 700 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu

Tin-ảnh: Tuấn Minh

(NLĐO)- Khẳng định, tôn vinh vai trò và công lao của Nhà sử học Lê Văn Hưu đối với nền sử học và sự phát triển của dân tộc Việt Nam, sáng nay 21-4, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất và khánh thành đền thờ ông.

Sáng ngày 21-4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 700 năm (1322-2022) ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu và khánh thành đền thờ ông tại xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Kỷ niệm 700 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu - Ảnh 1.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Theo tài liệu lịch sử, Lê Văn Hưu sinh năm Canh Dần (1230) trong một dòng họ nổi tiếng ở làng Phủ Lý, nay là xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). 17 tuổi Lê Văn Hưu thi đậu Bảng nhãn trong khoa thi đầu tiên của nhà Trần. Lê Văn Hưu từng được giao nhiều chức vụ quan trọng của triều đình nhà Trần, như: Kiểm pháp quan, Hàn Lâm viện học sĩ kiêm quốc sử viện tu giám, làm phó quan cho Thượng tướng quân Trần Quang Khải.

Kỷ niệm 700 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu - Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Lúc sinh thời, Nhà sử học Lê Văn Hưu là người có lòng yêu thương dân chúng và cống hiến, phụng sự triều đình, với mong muốn góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, đất nước thái bình, thịnh vượng. Ông mất năm Nhâm Tuất (1322), hưởng thọ 93 tuổi. Hiện nay, trên đất Thiệu Trung vẫn còn phần mộ, bia ký khắc ghi tiểu sử, ca tụng tài đức, sự nghiệp của ông.

Đóng góp lớn nhất, và đã đưa tên tuổi của Lê Văn Hưu vào lịch sử dân tộc không dừng lại ở việc đỗ Bảng nhãn và làm quan mà là khi ông được vua Trần Thái Tông điều chuyển sang làm Hàn lâm viện học sĩ kiêm Quốc sử viện giám tu. Thực hiện lệnh của nhà vua, Lê Văn Hưu đã thu thập tất cả các sách sử ghi chép ít ỏi và sơ sài của thời Lý và cùng thời để biên soạn lại và viết thêm rất nhiều để thành bộ quốc sử có tên "Đại Việt sử ký", gồm 30 quyển.

Kỷ niệm 700 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu - Ảnh 3.

Hàng ngàn người dân địa phương đã tới dự lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất Nhà sử học Lê Văn Hưu

"Đại Việt sử ký" của Lê Văn Hưu như dấu mốc lớn đánh dấu thành tựu khoa học, đặt cơ sở đầu tiên cho nền sử học nước nhà phát triển. Lê Văn Hưu vì thế đã trở thành Tổ sư của nền sử học Đại Việt - Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định sự kiện kỷ niệm 700 năm ngày mất của nhà sử học Lê Văn Hưu có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Thanh Hóa - quê hương của danh nhân Lê Văn Hưu mà còn trên phạm vi cả nước. Tấm gương của danh nhân Lê Văn Hưu trong học tập, làm việc khoa học và trách nhiệm cần được tuyên tuyền rộng rãi hơn nữa, qua đó khơi dậy niềm tự hào, góp phần làm cho quê hương Thanh Hóa và đất nước ta sẽ ngày càng có nhiều bậc hiền tài.

Cũng trong sáng 21-4, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành đền thờ Lê Văn Hưu và dâng hương tại Di tích lịch sử quốc gia đền thờ Lê Văn Hưu. Công trình được Bộ VH-TT-DL công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1990.

z3356587875609_d021cb188a16c9951dd5033d99a89a8f

Đại diện Bộ VH-TT-DL và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cắt băng khánh thành đền thờ Nhà sử học Lê Văn Hưu

Năm 2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đền thờ Lê Văn Hưu. Sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, đền thờ Lê Văn Hưu sẽ là điểm đến linh thiêng, đáp ứng nguyện vọng của toàn thể con cháu họ Lê Việt Nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo