Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND TP Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Chương trình diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và tuyên dương 450 người có công tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Lễ kỷ niệm - Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp với hơn 500 gương mặt người có công tiêu biểu trên toàn quốc, trong đó có 75 đại biểu dự gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; 450 đại biểu là người có công; 12 đại biểu là thân nhân liệt sĩ nhận kết quả giám định ADN.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung.

Tại lễ kỷ niệm, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dành một phút tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ .

Đọc diễn văn tưởng niệm, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhắc lại Chỉ thị từ năm 1947 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc chọn một ngày trong năm làm ngày tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng. Từ đó ngày 27-7 được chọn là ngày Thương binh - Liệt sĩ.

75 năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước triển khai, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, toàn quốc đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công. Đặc biệt, đến nay toàn quốc đã rà soát, xem xét trên 7.000 hồ sơ tồn đọng trong cả nước, trình Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.400 liệt sĩ, 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

"Đến nay, chỉ tiêu hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình dân cư nơi trú đạt 98,6%. Bản thân người có công với ý chí tự lực, tự cường đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu…"- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và tuyên dương 450 người có công tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ - Ảnh: Thống Nhất

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết 450 đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu năm nay được lựa chọn từ cơ sở, là những điển hình trong phong trào đền ơn đáp nghĩa, là anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, là những người cả cuộc đời đi tìm hài cốt đồng đội hay gắn bó với anh linh các liệt sĩ; họ là những người mẹ, người vợ, người con trung hậu đảm đang; là những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học và những thương binh, bệnh binh tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, đã trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học giỏi, những doanh nhân thành đạt, hình mẫu trong cuộc sống đời thường,… những người không chỉ anh hùng trong chiến đấu mà còn là các chiến sĩ tiên phong chống lại đói nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng đất nước. Đặc biệt, trong số các đại biểu tham dự buổi gặp mặt có 41 đại biểu là người dân tộc thiểu số.

"Hôm nay, chúng ta vui mừng được chào đón 3 đại biểu là lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, 14 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, vui mừng được chào đón 8 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 300 thương binh, bệnh binh, 73 thân nhân liệt sĩ và các đại biểu người có công với cách mạng khác. Chúng ta cũng rất trân trọng và cảm phục khi được tiếp đón mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm, là đại biểu cao tuổi nhất, năm nay mẹ đã tròn 107 tuổi; bên cạnh đó có 5 đại biểu tham dự đến nay đã trên 90 tuổi.

Hội nghị vô cùng xúc động được đón tiếp Mẹ Việt Nam Anh hùng Kiều Thị Nông, hiện đang sinh sống tại TP HCM. Là thương binh 4/4 (thương tật 35%), là người đã lần lượt mất đi người chồng, người con của mình cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc, cả cuộc đời mẹ đã cống hiến cho cách mạng. Ngay cả khi nước nhà thống nhất, mẹ cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội với nhiều cương vị khác nhau, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và tuyên dương 450 người có công tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 3.

Các đại biểu là người có công tiêu biểu toàn quốc tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ - Ảnh: TTXVN

Hội nghị vô cùng cảm phục và ngưỡng mộ những thành tích trong chiến đấu của Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, sinh năm 1938, là thương binh thương tật 47%, hiện cư trú tại TP Hà Nội. Nhập ngũ năm 1960, trong thời kỳ kháng chiến, ông đã tham gia bắn rơi 19 máy bay các loại. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm, ông đã chỉ huy bắn rơi 4 máy bay B52 của Mỹ làm quân địch khiếp sợ. Khi về hưu, ông là người sáng lập và duy trì Trung tâm nhân đạo Hồng Đức cho trẻ em và những người kém may mắn. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào tháng 9-1973.

Hội nghị cũng vui mừng được đón tiếp và gặp mặt đại biểu Byan, sinh năm 1931, người dân tộc Ba Na, là người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến đã nhiều lần bị địch bắt tù đày, giam cầm và tra tấn dã man tại các nhà tù khác nhau như Pleiku, Phú Quốc nhưng ông vẫn một lòng kiên trung với sự nghiệp cách mạng. Mang nặng những di chứng do chiến tranh để lại, nhưng ngày nay, ông vẫn tham gia tích cực vào các hoạt động tại địa phương, được nhân dân trong thôn làng suy tôn là già làng uy tín.

Đại biểu Ngô Thị Cẩm Tiên, sinh năm 1943, tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm trong nội thành Sài Gòn, Chợ Lớn và bị địch bắt giam nhiều lần và hãm hại bằng rất nhiều hình thức tra tấn đau đớn tột cùng như dùi cui, quay điện, tra nước rải vôi bột… làm bà mất đi thiên chức làm mẹ. Giữ vững phẩm chất người chiến sĩ cách mạng kiên trung, đến nay dù tuổi cao, bà vẫn tích cực tham gia các hoạt động, có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội.

Một tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống đó là thương binh Vũ Gia Nhưng, người thương binh đã khắc phục khó khăn để làm kinh tế giỏi, doanh nghiệp do ông thành lập và điều hành tại tỉnh Phú Thọ giải quyết việc làm thường xuyên cho 40-50 lao động với mức thu nhập cao, nộp ngân sách Nhà nước mỗi năm từ 2 - 3 tỉ đồng. Đồng thời, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm công tác từ thiện như đóng góp xây nhà tình nghĩa, nghĩa tình đồng đội, giúp đỡ người nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng..."- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung xúc động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vui mừng với những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đạt được trong công tác chăm sóc người có công; xúc động và cảm phục với những tấm gương tiêu biểu của hàng triệu người có công với cách mạng, trong thời gian tới chúng ta cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trong lĩnh vực này như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã căn dặn: "Các cơ quan, đơn vị, cũng như mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với ý thức trách nhiệm cao hãy chủ động, sáng tạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, coi đó là bổn phận, trách nhiệm và cũng là tình cảm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta".
Văn Duẩn