Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế theo kế hoạch sẽ kết thúc vào tháng 12-2020. Đây là dự án thuộc nhóm A, có tổng mức đầu tư 24 tỉ Yen (khoảng 4.200 tỉ đồng), trong đó gần 21 tỉ Yen từ nguồn vay ODA Nhật Bản, số còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Văn Cừ đoạn từ đường Lý Thường Kiệt vào tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế dài khoảng 150 m nhưng có khá nhiều hố ga thấp hơn mặt đường. Lúc trời mưa to thì những vị trí ấy giống như cái giếng ẩn hiện bẫy người đi đường.

Dự án có 2 hợp phần chính là xây lắp và dịch vụ tư vấn, do Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Huế (HEPCO) làm chủ đầu tư, bắt đầu khởi công từ tháng 8-2015 và thực hiện ở khu vực các phường phía Nam sông Hương, TP Huế. Mục tiêu dự án nhằm cải tạo, mở rộng hệ thống thoát nước; xây dựng mới và cải tạo hệ thống thu gom, xử lý khoảng 80% lượng nước thải sinh hoạt khu vực nội thị Nam sông Hương giai đoạn đến năm 2020 nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải không được kiểm soát và không được xử lý.

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 2.

Đơn vị thi công che mắt bằng cách lấy bê tông nhựa đắp lên nắp hố ga tạo ra hình ảnh nham nhở trên phố. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Văn Cừ.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế thuộc HEPCO, cho biết đến nay dự án cơ bản xây dựng hoàn thành. Trong đó hợp phần nhà máy xử lý nước thải đã hoạt động thử nghiệm với lưu lượng hằng ngày từ 10.000 – 15.000 m3. Còn 4 hợp đồng khác về thi công cống bao, giếng tách, cống áp lực và một số tuyến cống chung cơ bản hoàn thành. Các nhà thầu thi công đang nạo vét, sửa chữa, hoàn trả các kiệt, lắp họng thu, nắp gang để nghiệm thu.

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 3.

Hố ga tại đường Tùng Thiện Vương, đoạn gần giao nhau với đường Phạm Văn Đồng thấp hơn với mặt đường. Tuyến đường này có khá nhiều hố ga như vậy.

Nhiều tuyến đường đã được nâng cấp, thảm lại bề mặt sau khi thi công hoàn tất. Tuy nhiên, hình ảnh các nắp cống hố ga bị lồi lõm, chắp vá hoặc xuất hiện sự sụt lún xung quanh hiện nay vẫn chưa khắc phục dù đã được người dân phản ánh nhiều lần qua các kênh khác nhau. Không khó để bắt gặp những hình ảnh lạ kỳ này trên các tuyến đường của TP Huế như Nguyễn Văn Cừ, Phan Chu Trinh, Nguyễn Sinh Cung, Tùng Thiện Vương.... 

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 4.

Đường Nguyễn Sinh Cung nắp hố ga lại cao hơn mặt đường

Huế được biết đến là thành phố thu hút nhiều khách du lịch, hệ thống đường giao thông nội thị còn hẹp nhưng hình ảnh đó đã làm mất mỹ quan đường phố, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 5.

Ai đó đã đục đẽo với ý đồ hạ thấp hố ga nên tạo thành hình ảnh dị hợm trên đường Nguyễn Sinh Cung

Ông Tuấn Anh nói rằng dưới nắp gang hố ga được thiết kế một lớp bê tông đêm. Đối với các trường hợp bị lồi lõm thì sẽ yêu cầu đơn vị thi công mở nắp để cắt gọt hoặc gia cố độ dày của lớp bê tông này nhằm đảm bảo độ bằng với mặt đường.

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 6.

Xung quanh nắp hố ga được "chạm trỗ" rất dị hợm. Đại diện dự án nói rằng những biện pháp này chỉ là tạm thời và đơn vị thi công phải thực hiện đúng thiết kế nhưng vẫn chưa khắc phục. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Sinh Cung.

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 7.

Tuyến đường Nguyễn Sinh Cung có rất nhiều hố ga cao hơn mặt đường. Một số hố ga có hiện tượng sụt lún ở xung quanh.

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 8.

Đường Nguyễn Sinh Cung bị nứt do thi công dự án nhưng chưa được sửa chữa

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 9.

Ngã ba đường Đội Cung - Lê Lợi, nơi tập trung khách du lịch nhưng một hố ga (hình tròn) thuộc dự án và một hố ga nằm cạnh giữa đường bị lõm, mất mỹ quan, gây nguy hiểm.

Lạ kỳ hố ga dự án hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh 10.

Người dân đã rất nhiều lần bức xúc phản ảnh về sự bất cập này. Đại diện của HEPCO cũng nói rằng sẽ yêu cầu nhà thi công khắc phục nhưng đến nay vẫn còn nhiều vị trí hố ga bị lồi lõm.

QUANG TÁM