Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên, chia sẻ với người dân về những khó khăn, mất mát trong đợt thiên tai vừa qua. "Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người chết, mất tích" - ông bày tỏ.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt Công điện của Thủ tướng. Với các tỉnh vừa bị thiệt hại do mưa lũ, nhất là Lai Châu, Hà Giang, tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người mất tích; rà soát, chủ động di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng. Chủ động khắc phục hậu quả, tập trung khôi phục công trình hạ tầng hư hỏng, đặc biệt là các trạm y tế, bệnh viện, trường học, công trình giao thông, thủy lợi, điện để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Lai Châu, Hà Giang thiệt hại nặng do mưa lũ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng thăm hỏi gia đình người dân ở Lai Châu bị thiệt hại nặng do mưa lũ

"Nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân đói" - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm 25 và ngày 26-6, ở các tỉnh Đông Bắc của Bắc Bộ tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn tính đến 13 giờ chiều 26-6 như Quảng Hà (Quảng Ninh) 184 mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 100 mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 69 mm, Sơn Động (Bắc Giang) 162 mm. Do đó, cơ quan này đưa ra dự báo từ 26 đến sáng 27-6, vùng núi trung du có mưa vừa, có nơi mưa to, riêng khu Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

30 người chết và mất tích

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết tính đến cuối ngày 26-6, mưa lũ, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong những ngày qua, đã làm chết 19 người (Lai Châu: 14 người, Hà Giang: 5 người); 11 người ở Lai Châu mất tích do lũ cuốn trôi.

Tại các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, mưa lũ cũng cuốn trôi 124 ngôi nhà; 600 ngôi nhà bị hư hỏng, thiệt hại và phải di dời dân khẩn cấp; 1.500 ngôi nhà bị ngập nước; hàng trăm ha hoa màu, hàng ngàn gia súc, gia cầm bị thiệt hại. Nhiều tuyến quốc lộ trọng yếu như 4C, 4D, 12, 32, 34, 12, 279 bị sạt lở, hư hỏng, gây ách tắc, chia cắt giao thông nghiêm trọng. Tổng thiệt hại về kinh tế tại các tỉnh ước tính khoảng 443 tỉ đồng, trong đó riêng tỉnh Lai Châu: 300 tỉ đồng, Hà Giang: 122 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Văn Duẩn